Tác hại khôn lường của thảm cao su lót sàn xe ô tô ít ai biết

Tiện dụng, giá rẻ, thảm lót sàn ô tô bằng cao su được khá nhiều người dùng xe lựa chọn. Tuy nhiên ít ai biết rằng loại thảm lót sàn này lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường. Hãy cùng theo dõi ngay với Viknews nhé.

Video ấm lót sàn ô tô những điều cần lưu ý

Bạn đang xem bài: Tác hại khôn lường của thảm cao su lót sàn xe ô tô ít ai biết

Không quá khó để ngày nay bạn có thể trang bị cho xe ô tô của mình một tấm thảm lót sàn cao su ô tô. Từ thảm lót sàn ô tô giá rẻ đến giá bán cao đều xuất hiện đầy rẫy trên thị trường, chỉ cần gõ từ khóa “thảm lót sàn xe ô tô cao su” hay “thảm lót sàn xe hơi cao su” là sẽ ra hàng loạt sự lựa chọn. Tưởng chừng tiện dụng, giá bán hợp lý, nhưng thực tế loại thảm trải sàn xe ô tô này có tốt như mong đợi?

Thảm nhựa lót sàn xe ô tô có nguy cơ gây hại đến sức khoẻ người dùng

Trước hết phải kể đến mặt ưu điểm của thảm cao su lót sàn xe oto. Được làm từ chất liệu cao su, nhựa nên thảm trải sàn có khả năng chống thấm nước, việc vệ sinh dễ dàng, bề mặt trơn nhẵn nên ít bị bám bẩn và giá thành của các loại thảm lót sàn oto nhựa này cũng khá rẻ. Tuy nhiên, đúng là “tiền nào của nấy”, theo tìm hiểu thực tế của chúng tôi, các loại thảm ô tô cao su này chủ yếu được làm làm từ cao su hay nhựa tổng hợp, không phải là cao su tự nhiên.

vi sao nhieu nguoi chon tham lot san o to 5d 6d vi sao nhieu nguoi chon tham lot san o to 5d 6d

Trong cao su, nhựa bị pha rất nhiều tạp chất. Dễ thấy nhất là thảm lót sàn cao su ô tô sẽ có mùi rất nồng đến khó chịu. Theo nhiều người từng sử dụng thảm này, nhất là loại cắt ra từ các cuộn thảm lót sàn ô tô bằng cao su cho biết, thảm có mùi hôi, ngồi xe đường dài mùi dễ gây tình trạng say xe, đau đầu, thậm chí buồn nôn, chóng mặt.

Tuy nhiên, mùi hôi đó chưa phải là điều gây nguy hại lớn nhất đến sức khoẻ người dùng. Theo các chuyên gia, bản thân các sản phẩm thảm lót sàn ô tô làm từ nhựa và cao su luôn tồn tại một lượng dư chất hoá học nhất định, trong đó nhiều nhất là benzene. Nghiên cứu đã chứng minh được benzene trong thảm lót sàn xe hơi cao su sẽ dễ bốc hơi hoà vào không khí khi gặp điều kiện nhiệt độ cao.

Benzene là một chất độc cực mạnh có khả năng gây ung thư. Benzene có thể dẫn đến các bệnh giảm bạch cầu, thiếu máu, bệnh về xương, đường hô hấp… Triệu chứng dễ thấy nhất khi cơ thể hít phải benzene đó là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… Nếu hít phải benzene trong thời gian dài, hệ thống thần kinh trung ương có thể bị ảnh hưởng. Không chỉ riêng thảm lót sàn cao su mà nhiều loại thảm chống nóng taplo kém chất lượng cũng có hiện tượng sản sinh benzene khi đậu xe hơi dưới trời nắng.

Xem thêm: Có nên dùng thảm chống nóng taplo không

Thảm lót sàn ô tô cao su tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm trong quá trình sử dụng

3458486 4011 7a474a2286d6688831c7 imn78infzoqzmas4rnmi 3458486 4011 7a474a2286d6688831c7 imn78infzoqzmas4rnmi

Thảm lót sàn cao su xe hơi chủ yếu là dạng cuộn lớn, các cửa hàng tự cắt ra theo khuôn mẫu chung nên sẽ không đúng chuẩn kích thước cũng như thiết kế sàn xe của từng mẫu xe. Mặt khác, loại thảm này chỉ đơn giản là phủ trên sàn xe nỉ, không có chốt cố định nên rất dễ bị xê dịch, trơn trượt trong quá trình sử dụng. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhất là ở vị trí dưới ghế lái, việc thảm có kích thước không chuẩn xác cùng với việc dễ xô lệch sẽ cản trở đến thao tác vận hành hệ thống chân ga, chân phanh và chân côn (nếu có) của người lái.

Bên cạnh những nguy hại trên, nhiều người dùng cũng cho rằng loại thảm lót sàn ô tô nhựa không có tính thẩm mỹ cao và cũng không có khả năng chống ồn như những loạt quảng cáo trên các trang bán hàng điện tử đưa ra. Chất lượng nhanh xuống cấp chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Khắc phục những nhược điểm của loại thảm trải sàn oto nhựa, cao su, hiện nay người ta đã sản xuất cho ra đời một loại thảm lót sàn mới. Đó là thảm lót sàn ô tô 6D.

Loại thảm này được sản xuất từ chất liệu cao cấp không mùi, thân thiện với môi trường, có lớp vật liệu kháng khuẩn, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người sử dụng. Bên cạnh đó, thảm lót sàn oto 6D còn được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ, giúp nội thất ô tô trở nên sang trọng và đẳng cấp hơn.

nhung dieu can luu y khi mua tham lot san o to .(2) nhung dieu can luu y khi mua tham lot san o to .(2)

Tại Việt Nam có một số địa chỉ bán thảm lót sàn ô tô 6D uy tín, trong đó nổi tiếng nhất có thể kể đến xưởng thảm lót sàn ô tô ZADATO – Hotline 0902 618 778. Đây là xưởng may thảm lót sàn ô tô hoạt động khá lâu năm, nhận được rất nhiều đánh giá tích cực về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ hậu mãi.