Mẹ chữa rơ lưỡi cho bé bằng lá hẹ cực đơn giản

Rơ lưỡi bằng lá hẹ là cách vệ sinh răng miệng phổ biến được nhiều mẹ tin tưởng. Đó cũng là cách giúp giữ ấm cho trẻ trong giai đoạn mọc răng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rơ lưỡi đúng cách bằng lá hẹ. Hãy đọc bài viết dưới đây của Viknews Việt Nam. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin hữu ích ở đó!

Video mẹo rơ lưỡi bằng lá hẹ

Bạn đang xem bài: Mẹ chữa rơ lưỡi cho bé bằng lá hẹ cực đơn giản

Tại sao lại rơ lưỡi bằng lá hẹ?

Nếu người lớn có thể đánh răng bằng răng thì trẻ em không bao giờ có thể. Đánh lưỡi cho trẻ là cách làm sạch miệng giống như đánh răng. Trong thời gian cho con bú, các chất dinh dưỡng tích tụ và tạo thành các đốm trắng, đôi khi hơi vàng trên bề mặt lưỡi. Chúng khiến trẻ biếng ăn, bỏ bú, thậm chí có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm.
Như đã giới thiệu, rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh rất quan trọng để giữ vệ sinh khoang miệng, tránh các tác nhân gây bệnh khác. Ngoài ra, tỏi tây giúp giải độc, long đờm, cầm máu và làm ấm cơ thể. Ngoài ra, nó còn có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm và diệt khuẩn rất tốt.

Mach ban cach ro luoi bang la he cuc don gian Mach ban cach ro luoi bang la he cuc don gian

Vì vậy, dùng lá hẹ để rơ lưỡi có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn trong miệng, hạn chế các bệnh do vi khuẩn gây ra như tưa miệng, nấm mốc.

Hướng dẫn cách chọc lưỡi bằng gia vị cực đơn giản.

Mach ban cach ro luoi bang la he cuc don gian 1 Mach ban cach ro luoi bang la he cuc don gian 1

Một lưu ý quan trọng cho các chị em là chỉ nên dùng lá hẹ cho bé từ 5 tháng tuổi trở lên. Đó là do lúc này hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hoàn thiện. Khi chạm vào lưỡi của trẻ, mẹ nên lau toàn bộ miệng của trẻ bằng gạc sạch thấm nước ấm hoặc nước muối sinh lý.

Sau đó làm theo các bước sau theo thứ tự.

• Vệ sinh tay
  • 1 cốc nước ấm, 1 miếng gạc sạch
  • Lá hẹ rửa sạch, xay nhuyễn lọc lấy nước.
  • Quấn gạc trên ngón trỏ của bạn
  • Giữ trẻ bằng một tay và giữ cố định đầu trẻ.
  • Dùng ngón tay quấn gạc thấm nước lá hẹ, sau đó nhẹ nhàng lau khắp bề mặt lưỡi và quanh miệng của trẻ.
  • Dùng ngón tay quấn gạc thấm nước lá hẹ, sau đó lau nhẹ lên bề mặt lưỡi và quanh miệng của trẻ.
  • Đối với trẻ em lần đầu tiên tiếp xúc với tỏi tây, rửa sạch bằng nước ấm có thể giúp trẻ không bị kích ứng bởi mùi thơm. Bạn không cần thực hiện bước này vào lần sau khi con bạn đã quen.

Nên rơ lưỡi với gia vị bao nhiêu lần một ngày?

Trẻ nhỏ nên thè lưỡi bằng lá hẹ bao nhiêu lần trong ngày là câu hỏi thường gặp của nhiều người. Số lần cử động lưỡi của trẻ phụ thuộc vào việc trẻ bú sữa mẹ hay sữa công thức. Nếu bạn đang cho con bú, bạn nên chú ý hơn đến lưỡi của trẻ vì loại sữa này thường chứa nhiều chất béo và dễ tích tụ mảng bám trong miệng hơn sữa mẹ. Dưới đây là những gợi ý của Viknews Việt Nam về tần suất chạm vào lưỡi của trẻ.

• Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ 100%: Rờ lưỡi bằng lá hẹ 2-3 lần một tuần.
  • Trẻ đang bú mẹ bằng sữa công thức: Đánh lưỡi bằng gia vị hàng ngày.
  • Trẻ bú sữa công thức: Chạm vào lưỡi của bạn với gia vị sau khi bú.
  • Nếu bạn đang cho con bú, bạn nên chú ý nhiều hơn đến lưỡi của trẻ.

Mach ban cach ro luoi bang la he cuc don gian 3 Mach ban cach ro luoi bang la he cuc don gian 3

Ở trẻ bú sữa công thức, sau khi bú thường bị ợ hơi. Mẹ nên đợi khoảng 15 phút cho trẻ ợ hơi rồi chạm vào lưỡi trẻ để tránh trẻ bị nôn trớ.

Một số lưu ý khi mẹ rơ lưỡi cho trẻ bằng lá hẹ

Để vệ sinh miệng và lưỡi cho bé bằng các loại gia vị, mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

• Trong lúc há miệng, mẹ cho ngón tay vào miệng, mùi tỏi tây nồng nặc khiến trẻ khó chịu, bứt rứt. Vì vậy, mẹ nên nói nhẹ nhàng để con cảm thấy thoải mái. Không bao giờ đưa tay quá sâu vào cổ họng. Con bạn có thể dễ bị nôn trớ.
  • Trước khi chạm vào miệng, mẹ nên rửa tay thật sạch bằng xà phòng và chỉ dùng gạc băng một lần. Trước khi ngâm lá hẹ, nên ngâm miếng gạc vào nước muối sinh lý để đảm bảo an toàn.
  • Trẻ sơ sinh nên uống khoảng 1-2 thìa cà phê nước trước khi thè lưỡi. Khi chạm vào lưỡi, hãy bế trẻ bằng một tay và dùng cả tay giữ đầu trẻ. Không để trẻ nằm ngửa và dùng tay chà xát mạnh vào lưỡi.
  • Nếu không tìm thấy lá hẹ, bạn có thể thực hiện theo các bước trên bằng cách rơ lưỡi cho trẻ bằng rau muống hoặc lá trầu không. Trẻ trên 1 tuổi có thể tưa lưỡi bằng mật ong.

Hi vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết được cách thè lưỡi bằng gia vị như thế nào. Nếu bạn còn thắc mắc nào về kiến ​​thức dành cho mẹ và bé, hãy truy cập vào trang web của chúng tôi và tìm câu trả lời nhé!