Cà ri là một trong những món ăn được “quốc tế hóa” nhiều nhất trên toàn cầu lúc có mặt ở khắp các nước từ Á sang Âu. Mỗi quốc gia đều có những món cà ri mang đặc trưng riêng. Thế nhưng lúc được nhập cảng vào Việt Nam, các món cà ri đã được cải biến rất nhiều để thích hợp hơn với khẩu vị của người Việt. Cũng vì thế, nhiều biến tấu không giống nhau của món cà ri đã góp phần làm phong phú hơn ẩm thực của nước ta nhưng mà hôm nay THPT Phạm Hồng Thái sẽ giới thiệu tới bạn trong danh sách này cùng cách chế biến món cà ri đơn giản tại nhà.
- Mẹo cần biết trên bản đồ Aftermath PUBG Mobile 1.8
- Các yếu tố tự sự và miêu tả trong văn nghị luận là gì?
- Tuyển tập 20 đề thi giữa học kì 2 môn Toán lớp 5 theo Thông tư 22 Tổng hợp đề thi giữa học kì 2 lớp 5 môn Toán
- FPI là gì? Hiểu như thế nào về đầu tư gián tiếp nước ngoài
- 5 nhân vật Free Fire tốt nhất cho chế độ Ranked Season 25
Cà ri dê
Bạn thích món cà ri dê? Bạn ngại đi ăn hàng? Cần gì phải ra nhà hàng mới được thưởng thức món cà ri dê. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn thu hút này ngay trong gian bếp nhỏ xinh của gia đình mình bằng công thức chế biến nhưng mà THPT Phạm Hồng Thái giới thiệu ngay sau đây!
Bạn đang xem bài: Top 7 Món cà ri thơm ngon và cách chế biến tại nhà
Nguyên liệu:
- Thịt dê đã lọc xương: 600 gr
- Bột cà ri: 3 gói nhỏ
- Nước cốt dừa + nước dừa
- Khoai tây + khoai lang
- Sữa tươi: 1 túi
- Tỏi + gừng + hành khô + sả
- Bột canh + hạt nêm + hạt tiêu
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế vật liệu làm cà ri dê
- Thịt dê đã lọc bỏ xương, rửa sạch thái thành những miếng vuông hình quân cờ. Sau đó, bóp thịt dê với muối, gừng rượu để bớt mùi hôi của thịt.
- Tiếp theo, đun một nồi nước sôi cho dấm vào và cho thịt dê vào chần qua cho thịt dê bớt mùi hôi.
- Sau đó rửa lại thịt dê với nước sạch, ướp thịt dê với gừng, tỏi và hành cùng hạt nêm, bột canh, hạt tiêu và bột cà ri.
- Để thịt vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ để thịt ngấm đều gia vị.
- Hành khô + tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch và băm nhỏ, đập dập phần thân.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Khoai tây + khoai lang gọt vỏ, thái thành từng miếng nhỏ. Sau đó, ngâm khoai với nước pha muối loãng để khoai ko bị thâm và ko có nhựa. Sau đó, vớt khoai ra để cho ráo nước và đem đi rán.
- Bước 2: Thực hiện cách làm cà ri dê cực ngon
- Tiếp tục thực hiện cách làm cà ri dê ngon tuyệt và đặm đà, các bạn bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn. Khi dầu nóng cho gừng, tỏi và hành vào phi thơm, sau đó cho thịt dê và cà ri vào xào săn lại.
- Sau đó, cho thịt dê và nước dừa vào nồi áp suất (có thể thay thế bằng nồi cơm điện) ninh cho tới lúc thịt mềm, thì cho sữa vào ninh cho khoai mềm thì đổ nốt nước cốt dừa và bột cà ri vào.
- Đun hỗn hộ khoảng 10 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Món cà ri thịt dê thưởng thức với cơm nóng hoặc bánh mì đều rất ngon và thu hút.
Cà Ri Gà
Cà ri gà ngon thì vật liệu là rất quan trọng, thịt gà trước tiên phải là gà ta và được tẩm ướp kỹ lưỡng, thấm đượm vị cay của hạt tiêu, sả …mùi thơm của nước cốt dừa được hòa quyện trong nước súp sánh ngọt.
Nguyên liệu:
- Gà: 1 con khoảng 1,5 kg. ( bạn xem xét nên lựa chọn gà ta cho món ăn này nhé)
- Khoai tây: 400 g
- Khoai lang: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: ½ củ
- Nước lèo gà: 1 bát to
- Cà ri: 2 gói
- Sả: 1 củ
- Nước cốt dừa: 300ml
- Sữa tươi ko đường: 150ml
- Bột ngô: 20g
- Hành tỏi, cùng các gia vị khác như hạt tiêu, gừng, hạt nêm
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế vật liệu
- Thịt gà làm sạch, xát qua gà với muối và gừng thái lát cho bớt mùi, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Tiếp theo lọc phần xương sống, phần cổ cánh gà rồi ninh lấy 1 bát nước lèo.
- Với phần thịt gà còn lại chặt miếng vừa ăn, cho thịt gà ra tô và ướp với 1 chút hạt tiêu, hạt nêm, đảo đều và ướp gà chừng 15 phút để thịt gà ngấm gia vị.
- Sả bóc sơ phần vỏ ngoài, đập dập và cắt khúc. Sau đó bạn dùng chun buộc sả lại, tránh việc sả bám vào thịt gà lúc nấu chín
- Hành tây bóc vỏ, xắt hạt lựu, cà rốt gọt vỏ, xắt miếng vuông.hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
- Khoai gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông rồi đem rán sơ. Vớt khoai ra để ráo.
- Bước 2: Thực hiện chế biến
- Trước tiên, bạn cho chảo lên bếp sau đó cho khoảng 3 thìa dầu ăn, đợi nóng rồi cho gà vào rán sơ qua
- Tiếp theo, bạn cho nồi lên bếp, cho một tẹo dầu ăn rồi cho hành, tỏi, hành tây vào phi thơm lên
- Tiếp tục cho gà vào xào cùng với hỗn hợp trên, cho thêm bột cà ri, hạt nêm cùng gia vị sao cho hợp với khẩu vị gia đình mình nhé.
- Đảo đều sao cho thịt gà và gia vị được trộn đều, và thịt gà ngấm gia vị, sau đó cho thêm nước lèo gà và sả đã sẵn sàng sẵn vào đun to lửa cho sôi rồi hầm khoảng 20 phút, sau đó tiếp tục cho khoai tây, khoai lang và cà rốt vào đun cùng.
- Sau lúc đã ngấm gia vị, bạn cho thêm nước cốt dừa và sữa tươi ko đường vào đun cho tới lúc khoai và cà rốt chín bở
- Bước 3: Hoàn thành
- Để cho món ăn có độ sánh nhất mực, bạn cho bột năng ra bát hòa cùng nước và bột ngô sau đó cho vào đun cùng tới lúc món ăn có nước sốt sánh lại là được.
- Lấy món ăn ra bát, trang trí thêm chút rau thơm cho thích mắt nhé. Món ăn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc cơm cũng đều rất tuyệt nhé.
Cà ri chay
Kể cả lúc bạn ko là tín đồ của những món ăn chay thì lúc được thưởng thức món Cà ri chay thì vững chắc sẽ rất ấn tượng. Tuy rằng vật liệu chủ đạo là thực vật thôi nhưng lúc ăn thấy rất vừa mồm, vẫn beo lớn, ngậy ngậy, sánh quyện như thường, vẫn hỗ trợ đủ dưỡng chất cho thân thể. Các bạn hãy cùng tham khảo cách làm món Cà ri chay cực ngon mồm nhưng mà THPT Phạm Hồng Thái san sớt ngay sau đây nhé.
Nguyên liệu:
- 700g thịt vịt chay
- 200g khoai môn
- 200g khoai tây
- Một củ cà rốt
- 100g nấm rơm
- 300g dừa bào
- Một củ sắn, một củ su su, một củ hành tây, một cây hành boa-rô, ba cây sả, hai gói cà ri (bột hoặc nước đều được).
Đường, muối, dầu ăn, hạt nêm chay, tương ớt, ngò rí.
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế vật liệu
- Củ sắn và su su gọt vỏ cắt thành miếng, cho vào nồi áp suất với một lít nước, hầm khoảng 30 phút thì vớt ra lấy nước hầm làm nước lèo.
- Khoai môn, khoai tây, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo dầu nóng rán sơ.
- Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối, sau 15 phút thì vớt ra. Dừa bào vắt lấy 1 chén nước cốt và 3 chén nước dảo
- Hành tây lột vỏ, xắt lát. Hành boa-rô băm nhỏ. Sả đập giập, cắt khúc.
- Bước 2: Cách thực hiện
- Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi, thả thịt vịt chay vào rán tới lúc vàng, vớt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn. Để vịt vào thố, cho một tẹo hạt nêm, cà ri vào ướp khoảng 10 phút.
- Tiếp tục bắc chảo lên bếp, phi thơm hành boa-rô, cho hỗn hợp khoai, cà rốt vào đảo đều, rồi cho sả và nước dảo dừa, hai muỗng cà phê hạt nêm, một tẹo muối, hai muỗng cà phê đường vào, đun tới lúc khoai chín.
- Cho tiếp nấm và thịt vịt chay vào, đun sôi rồi giảm nhỏ lửa. Sau khoảng 5 phút, đổ nước cốt dừa vào đảo đều. Khi cà ri sôi lại thì tắt bếp, thả hành tây vào.
- Múc cà ri ra tô, rắc ngò lên trên. Món này dùng nóng với bún hoặc bánh mì đều được.
Cà ri Thái Massaman
Món cà ri Thái gồm 4 loại là cà ri Penang, cà ri đỏ, cà ri xanh và cà ri Massaman – đây là món rất lạ mắt, được chế biến từ thịt bò, bột cà ri Massaman, nước cốt dừa. Món ăn này có thể khiến bạn thổn thức bởi sự liên kết tuyệt vời tới hài hòa của các vật liệu nhẹ nhõm, tinh tế và thơm phức.
Nguyên liệu:
- 1kg thịt bò, cắt khối vuông vừa ăn
- 400ml nước cốt dừa
- 225ml nước lèo gà
- 680g khoai tây bi
- 2-3 củ hành tây
- 114g bột cà ri Massaman
- Gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, xì dầu, đường nâu, bột me
- 115g đậu phộng rang chín, giã nhuyễn
Cách chế biến:
- Bước 1: Trước hết, bạn bóc vỏ và thái hành tây thành dạng múi cau. Cho dầu vào chảo và xào sơ hành tây cho tới lúc trở màu nâu vàng thì trút ra.
- Bước 2: Rửa sạch khoai tây bi.
- Bước 3: Bạn ướp thịt bò với một tẹo muối trong 1 âu lớn.
- Bước 4: thực hiện chế biến
- Trong nồi hành tây lúc nãy, bạn cho nước cốt dừa và bột cà ri Massaman vào và đun ở lửa vừa tầm 8 phút. Khuđấy đều để hỗn hợp sốt hòa quyện.
- Tiếp theo, trút thịt bò vào nồi và đảo đều tay cho sốt áo đều quanh thịt.
- Hiện thời thì mình cho tuần tự hành tây, nước cốt dừa, nước lèo gà, nước tương, đường nâu, bột me và nước mắm vào nồi.
- Từ từ thả khoai tây bi vào nồi cà ri sao cho khoai nổi lên trên. Hầm phần cà ri này trong nồi áp suất trong vòng 12 phút.
- Sau lúc cà ri chín, bạn vớt khoai tây bi ra và cắt miếng vừa ăn. Cho phần khoai tây vừa cắt ngược trở lại nồi cà ri bò hầm là xong. Cách làm này sẽ tạo điều kiện cho miếng khoai tây được sắc nét và nguyên vẹn.
- Giờ thì bạn nêm nếm gia vị nồi cà ri Massaman lại 1 lần nữa cho vừa ăn nhé! Múc cà ri ra tô, rắc thêm ớt, rau thơm và đậu phộng rang giã nhuyễn lên trên!
Cà ri cá bớp
Cà ri phổ quát nhất có nhẽ vẫn là cà ri bò và gà. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đổi vị hoặc tăng cấp một tẹo cho món ăn của mình bằng vật liệu khác là cá bớp? Cà ri cá bớp thơm ngon bởi vị lớn lớn của nước cốt dừa, mùi hăng thơm thư thái của bột cà ri, hơi cay của ớt, thêm chút bùi của cá bớp… tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn ngon, thu hút , thuyết phục cả những người khó tính.
Nguyên liệu:
- 500g cá bớp phi lê
- 250g dừa nạo
- 150ml sữa tươi
- 25g bơ
- 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ khoai lang: rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng lớn
- 2 củ cà tím: rửa sạch và cắt khoanh
- 6 trái đậu bắp: rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi sau đó cắt khúc
- 3 nhánh sả: đập dập và cắt khúc
- 1 trái ớt sừng: thái vát
- 1 gói cà ri
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm
Cách chế biến:
- Bước 1: Ướp cá với ít muối, hạt nêm và ít cà ri trong vòng nửa tiếng.
- Bước 2: Cho dừa nạo vào thố và lấy hai phần: một nước dão và một nước cốt.
- Bước 3: Làm nóng chảo với ít dầu và rán sơ qua tuần tự các loại khoai, cà rốt, cà tím và đậu bắp.
- Bước 4: Phi thơm hành, tỏi với ít dầu nóng và cho bơ vào chảy thơm. Kế tới, rán sơ cá cho vàng mặt.
- Bước 5: Làm nóng ít dầu trong nồi và cho sả vào rán cho dậy mùi. Sau đó cho phần cà ri còn lại vào xào. Khi mùi thơm dậy lên, cho cá vào đảo nhẹ với phần cà ri .
- Bước 6: chế trở thành phẩm
- Cho nước dão dừa vào nồi cá và nấu sôi. Sau đó cho các loại củ quả đã rán sơ vào nồi cùng với sữa tươi và nước cốt dừa. Khi nước sôi trở lại, nêm nếm gia vị và tắt bếp.
- Khi dọn, cho thêm ớt cắt lát lên trên mặt và trang trí với ít hành hoa.
Làm cà ri cần nhiều vật liệu và quan trọng nhất bạn cần phải sơ chế phần củ quả cho săn vàng để tất cả ko bị nát trong quá trình nấu. Vị beo lớn, thơm nồng hòa quyện trong vị ngọt của thịt, cá và rau củ quả tươi ngon sẽ khiến bạn khó lòng từ chối với các món cà ri đã hướng dẫn trên.
Cà ri gà Ấn Độ
Thật là thiếu sót nếu như ko nhắc tới món cà ri gà kiểu Ấn Độ, đây là món ăn ngon nhưng mà bạn có thể thực hiện cho gia đình. Nếu hôm nay bạn chưa biết ăn món gì? chưa biết nên chế biến món mặn nào cho bữa cơm thì hãy thử cách nấu cà ri gà Ấn Độ này. Món ăn này chế biến vừa nhanh lại vô cùng lạ mồm, thay đổi vị giác cho cả nhà.
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 500g
- Khoai tây: 300g
- Cà rốt: 200g
- Tỏi: 4 tép
- Sả: 2 củ
- Lá nguyệt quế: 3 lá
- Hành tây nữa quả
- Nước cốt dừa: 50ml
- Nước lèo gà: 400ml
- Nước: 300ml
- Gia vị cần dùng: Dầu ăn + muối + bột cà ri Ấn Độ + bột hành
Cách chế biến:
- Bước 1: Thịt gà bạn rửa sạch rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó bạn ướp thịt với gia vị khoảng 2 tiếng gồm: 1 thìa cafe muối + 30g bột cà ri + 1 thìa cafe bột hành.
- Bước 2: Bạn rửa sạch khoai tây + cà rốt rồi gọt bỏ vỏ sau đó thái thành khúc vừa ăn, rán lên chảo với chút dầu cho tới lúc hơi vàng thì gắp ra ngoài.
- Bước 3: Vẫn chảo đấy bạn cho thịt gà vào rán tới lúc chuyển sang màu vàng nâu.
- Bước 4: Sơ chế các vật liệu khác
- Tỏi bóc vỏ rồi đập dập.
- Sả bóc hết phần lá già, rửa sạch rồi chẻ nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ xắt múi cau
- Bước 5: chế trở thành phẩm
- Bạn cho 200ml nước lèo gà + 150ml nước luộc gà vào nồi đựng thịt gà sao cho nước ngập thịt hoàn toàn.
- Đun với lửa to cho tới lúc nước sôi thì giảm nhỏ lửa. Khoảng 5 phút sau bạn cho thêm gia vị vừa mồm.
- Tiếp theo bạn cho khoai tây + cà rốt + phần nước còn lại vào nồi. Lúc này bạn lại đun với lửa to, tới lúc nước sôi thì hạ lửa riu riu cho tới lúc các vật liệu chín mềm.
- Cuối cùng bạn cho nước cốt dừa vào nồi, đảo đều, đợi tới lúc nồi sôi lại thì tắt bếp, bỏ hành tây vào.
Cách làm cari gà Ấn Độ ko quá khó phải ko bạn? Món ngon đặm đà, cay cay này nhưng mà ăn cùng cơm nóng vào những ngày thời tiết se se lạnh như hôm nay thì thú vị lắm đấy nhé.
Cà ri sườn heo
Tiếp theo, THPT Phạm Hồng Thái sẽ giới thiệu tới cách chế biến món cà ri sườn heo chuẩn vị. Đây là món ăn được chế biến từ những loại củ quả vừa thơm ngon và giúp giải nhiệt cực kì tốt. Vì vậy, đây được xem là món ăn thích hợp để gia đình của bạn có thể thay đổi khẩu vị trong những ngày hè nóng nực sắp tới.
Nguyên liệu:
- Sườn heo: 500g;
- Nấm rơm: 150g;
- Khoai lang, khoai môn: mỗi thứ 500g;
- Khoai tây: 300g (Bạn có thể tham khảo thêm cách chọn khoai tây để luôn sắm được những củ khoai tây ngon nhất bạn nhé).
- Cà rốt: 300g;
- Sữa tươi: 200ml;
- Hành lá, ngò rí: 100g;
- Bột cà ri: 1 gói 5g;
- Gia vị: hành khô, tỏi, hạt nêm, muối, nước mắm, mì chính, tiêu, ớt bột, dầu ăn.
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế vật liệu
- Hành, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn
- Sườn heo: Rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp sườn 30 phút với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa mì chính, ½ thìa tiêu, 1 thìa tỏi, hành băm nhuyễn, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột cà ri,1 thìa dầu ăn để gia vị nhanh thấm.
- Nấm rơm: làm sạch, cắt đuôi, có thể để nguyên hay cắt đôi bạn nhé. Để món ăn thêm ngon, bạn nên chọn nấm rơm loại nhỏ và để nguyên vậy nhé;
- Khoai lang, khoai tây, khoai môn, cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bạn có thể tỉa thành các hình khối thích mắt theo thị hiếu nhé.
- Hành lá, ngò rí: Rửa sạch, thái mịn.
- Bước 2: Chi tiết cách làm
- Phi thơm dầu ăn với 1 thìa hành, tỏi đã băm nhuyễn, lúc hành tỏi khởi đầu dậy mùi thơm, bạn cho vào 1 thìa bộ cà ri và ½ thìa ớt bột (hoặc bột điều) để tạo màu nhé.
- Đun sôi 1 lít nước với ½ thìa muối và ½ thìa mì chính, lúc nước sôi bạn thả sườn vào, khoảng 15 phút sau bạn cho các loại củ: khoai lang, khoai môn, khoai tây, cà rốt vào nhé.
- Vặn lửa vừa, đun khoảng 20 phút, lúc thấy sườn và các loại củ đã chín tới, bạn cho nấm rơm vào và nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa mì chính sao cho vừa ăn nhé.
- Sau đó, bạn cho 200ml sữa tươi vào để cà ri có độ sền sệt
- Tiếp đó, cho hỗn hợp đã phi màu sẵn ở trên và hành lá, ngò rí thái mịn vào để tăng thêm mùi thơm và độ thu hút của món ăn, đừng quên rắc thêm một tẹo tiêu nữa nhé.
Yêu cầu thành phẩm của Món cà ri sườn heo có vị vừa ăn; Sườn và các loại củ vừa chín tới, ko quá nhừ liên kết với vị thơm lớn của sữa tươi tạo nên một vị ngon đặc trưng rất thu hút; Màu sắc món ăn hài hòa.Như vậy là bạn đã thành công mỹ mãn rồi!
.
Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Tổng hợp