Nồi cơm điện là một dụng cụ thân thuộc trong mỗi gia đình, nhưng cũng chính vì lẽ đó nhưng nhiều người bỏ qua việc học cách sử dụng nồi cơm điện đúng cách. Chính vì vậy nhưng bài viết hôm nay THPT Phạm Hồng Thái san sẻ tới bạn những mẹo nhỏ giúp bạn tăng tuổi thọ cho nồi cơm điện của gia đình, để thiết bị được bền lâu hơn.
- Vectơ pháp tuyến là gì? Cách tìm Vectơ pháp tuyến của đường thẳng nhanh nhất
- Review bột tắm thảo mộc MỊN – Có thật sự hiệu quả?
- 111 Có ý Nghĩa Gì? Thường Xuyên Nhìn Thấy 111 Nên Lưu ý Gì?
- Tỉ khối là gì, công thức và cách tính tỉ khối của chất khí, hỗn hợp khí – hoá 8 bài 20
- Ca(HCO3)2 → CaCO3 + CO2 + H2O
Vo gạo trước lúc nấu
Trước lúc nấu cơm, bạn cần thực hiện kỹ các bước vo gạo, đổ nước vo gạo và vo gạo 3 lần là rất hợp lý.
Bạn đang xem bài: Top 7 Lưu ý quan trọng nhất giúp kéo dài tuổi thọ của nồi cơm điện
Thao tác này giúp làm sạch bụi bẩn, nhưng vo gạo sẽ loại trừ bột tan, một loại bột mịn được sử dụng làm chất bảo quản trong quá trình bảo quản gạo.
Xem xét: Không vo gạo trực tiếp trong hộp đựng nhỏ hoặc làm méo nồi do va đập ko làm mất lớp chống dính của nồi – trường hợp này có thể do mâm nhiệt kém do mâm nhiệt ko còn xúc tiếp. Tốt như trước.
Chú ý tới tỉ lệ gạo và nước
Nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện là cơm được nấu sôi nên quá trình nấu cơm phụ thuộc vào lượng nước trong nồi. Nước vừa đủ, gạo ko nấu chín nhưng quá nhiều nước sẽ khiến gạo bị mềm.
Tỉ lệ gạo và nước được pha theo công thức sau: 1 cốc gạo = 1 cốc nước + 1/4 cốc nước.
Tuy nhiên, tỉ lệ trên có thể thay đổi tùy theo loại gạo, loại nồi nhưng gia đình bạn sử dụng, gạo khô hay nếp. Trong quá trình sử dụng nồi cơm điện, bạn có được kinh nghiệm để nấu được nồi cơm điện ngon.
Sau lúc cơm sôi, đun lại
Khi cơm chín, nồi cơm phát ra tiếng “bíp” và cho biết cơm đã chín và được hâm nóng trở lại. Sau tiếng “bíp”, cơm cần được hâm nóng trong vòng 5 tới 10 phút để thăng bằng độ ẩm và làm bay hơi lượng nước thừa bám trên cơm. Nhờ đó tạo nên độ xốp của gạo giúp cơm ngon hơn, quá trình này chính là quá trình ủ gạo. Trong quá trình này, tốt nhất bạn ko nên mở nắp nồi cơm điện.
Không rút phích cắm ngay lúc cơm chín.
Kể cả sau lúc cơm chín, bạn cũng ko nên rút phích cắm của nồi ngay vì sau lúc cơm chín, nồi cơm điện sẽ chuyển sang cơ chế giữ ấm.
Nếu ủ cơm trong ấm và ăn sau 12 phút cơm sẽ ngon hơn, tuy nhiên ko nên hâm cơm quá lâu vì cơm bị khô, nát, …
Không cho các vật bằng kim loại vào thùng chứa
Hồ hết các thành phầm nồi cơm điện được bày bán hiện nay đều được thiết kế với lòng nồi chống dính. Tuy nhiên, điểm hạn chế là chiếc nồi này rất dễ bị xước nếu bạn dùng dĩa, thìa bằng kim loại. Thao tác nạo cơm dưới đáy nồi, nhất là dùng thìa kim loại, tốt nhất nên dùng thìa nhựa để ko làm xước lòng nồi nhưng vẫn đảm kiểm soát an ninh toàn vệ sinh.
Làm sạch nồi
Tất cả các thiết bị gia dụng đều cần phải thường xuyên lau chùi, vệ sinh nồi cơm điện. Sau lúc sử dụng, nếu bạn ko thể rửa nồi ngay thì nên đổ nước vào nồi để cơm ko bị khô và bám vào thành nồi.
Tiến hành vo sạch phần gạo còn sót lại trong nồi và đợi tới lúc gạo khô hẳn rồi mới cất vào nồi.
Không mở nắp nồi trong quá trình thổi nấu
Khi nấu cơm, bạn ko nên mở nắp nồi vì lúc này nhiệt bốc hơi sẽ làm mất ổn định lượng nhiệt nấu cơm. Kết quả là cơm ko ngon, cơm ko chín.
.
Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Tổng hợp