Nói tới ẩm thực Việt Nam thì có rất nhiều cách chế biến không giống nhau, mỗi cách chế biến sẽ mang tới hương vị riêng cũng như sẽ thích hợp với thị hiếu ăn uống của từng người. Đặc trưng là các món hấp luôn được các gia đình lựa chọn bởi cách nấu đơn giản nhưng lại thanh đạm, an toàn cho sức khỏe. Đặc trưng món hấp luôn giữ được hương vị tự nhiên của vật liệu, của từng món ăn và giữ được các chất dinh dưỡng có trong món ăn đó. Dưới đây, toplist sẽ mách nhỏ những món hấp thơm ngon bồi bổ đổi vị cho bữa cơm gia đình nhưng mà bạn có thể tham khảo.
- Tổng hợp thắc mắc bị mụn nên ăn gì và không nên ăn gì
- Staff là gì trong kpop? Muốn làm Staff Idol học ngành gì?
- Lịch thi đấu và kết quả C2 Europa League
- Phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ
- Biển báo nào dưới đây báo phía trước có chướng ngại vật, người điều khiển phương tiện cần giảm tốc độ và đi theo chỉ dẫn trên biển báo
Củ cải nhồi tôm thịt hấp
Món củ cải nhồi tôm thịt hấp sẽ là một món hấp tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình bạn. Củ cải nhồi tôm thịt có vị thanh mát của rau củ lại thêm vị dai ngọt đặm đà của thịt và tôm, màu sắc lại vô cùng lôi cuốn và đã mắt kiên cố sẽ làm gia đình bạn thích thú đấy.
Bạn đang xem bài: Top 15 Món hấp thơm ngon bổ dưỡng đổi vị cho bữa cơm gia đình
Nguyên liệu:
- Củ cải: 2 củ cỡ to
- Tôm: 200gr
- Thịt băm: 150gr
- Hành hoa, hành khô, hạt tiêu, bột nêm
Cách làm củ cải nhồi tôm thịt:
- Củ cải gọt sạch vỏ, rửa sạch, sau đó cắt khoanh dày khoảng 3 – 4cm. Dùng dao nhọn cắt khoanh tròn lỗ ở phần giữa, có thể tỉa hình hoa để món ăn thêm thích mắt.
- Thịt băm nhỏ, trộn đều với các gia vị, hành hoa thái nhỏ rồi trộn đều cho thật nhuyễn.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ.
- Nhồi phần thịt và tôm vào phần giữa của củ cải. Làm tuần tự cho tới lúc hết vật liệu
- Xếp củ cải nhồi thịt vào đĩa và đem đi hấp.
- Khi củ cải nhồi tôm thịt hấp chín, xếp ra đĩa, có thể trang trí thêm các loại rau để món ăn thêm đẹp mát, dùng nóng với nước chấm và cơm vô cùng thơm ngon.
Trứng cuộn tôm hấp
Trứng là một món ăn thân thuộc, được khá nhiều người thích thú vì dễ ăn và còn rất bồi bổ. Trứng cuộn với tôm sẽ mang tới một món ăn ngon và lạ mồm cho gia đình bạn. Từng miếng trứng cuộn tôm hình xoắn ốc rất thích mắt và thơm ngon sẽ đoạt được bạn cũng như bọn trẻ ngay từ cái nhìn trước tiên.
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng
- Tôm: 200 gr
- Nửa củ cà rốt
- Hạt nêm, tiêu xay
Cách làm trứng cuộn tôm hấp:
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, rửa sạch., sau đó băm nhuyễn, uớp tôm với gia vị và hành băm trộn đều.
- Trứng cho vào bát với ít muối đánh tan.
- Làm nóng chảo cho ít dầu vào, cho trứng vào rán mỏng, trứng chín lấy ra đĩa, cho tôm vào quét đều lên trứng. Sau đó cuộn tròn lại đem đi hấp cho tôm chín
- Khi ăn cắt khoanh tròn nhỏ, đem ra đĩa trang trí.
- Dùng nóng với cơm vô cùng lôi cuốn.
Tôm hấp nước dừa
Tôm là một loại thực phẩm giàu chất canxi tốt cho thân thể, nhất là hệ xương, đặc thù nó có thể phòng chống bệnh loãng xương cho người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi. Nước dừa mát và bổ có tác dụng thanh nhiệt, đẹp da, giữ dáng… Với món ăn này, các bạn ko phải tốn quá nhiều thời kì và công sức để chế biến. Bạn có thể tham khảo cách chế biến món ăn này dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
- Tôm 500g (tùy theo gia đình)
- 1 trái dừa xiêm nhỏ
- Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá để trang trí
Cách làm tôm hấp nước dừa:
- Tôm lựa con to,cắt bớt râu, rửa sạch, để ráo
- Các loại rau trang trí ngâm muối, rửa sạch.
- Đổ nước dừa vào chảo đun sôi cùng với môt ít hành tím băm nhỏ, cho hạt nêm vào cho vừa ăn. Sau đó cho tôm đã rửa sạch vào đảo đều. Khi đã nhìn thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì các bạn hãy tắt bếp và vớt tôm ra 1 cái đĩa.
- Xếp tôm ra đĩa, trang trí với xà lách, dưa leo và cà chua sao cho thích mắt.
Cá Lăng hấp xì dầu
Để làm mới cho bữa ăn gia đình, bạn có thể tham khảo món cá lăng hấp xì dầu. Cá lăng là một trong những món ăn rất tốt cho sức khỏe, thịt cá lăng có trị giá dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng vật tốt cho thân thể. Chỉ với những cách chế biến đơn giản, bạn đã có ngay một món an bồi bổ cho gia đình mình.
Nguyên liệu:
- Cá lăng: 1 con khoảng 0,8 – 1kg
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Nấm hương: 10 cái
- Tỏi, hành lá
- Gia vị: muối, xì dầu, hạt nêm, đường, hạt tiêu
Cách làm cá lăng hấp xì dầu:
- Sơ chế các vật liệu: nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ; gừng rửa sạch, thái chỉ; hành lá và thìa là rửa sạch, cắt khúc; tỏi đem bóc vỏ, băm nhỏ
- Sơ chế và ướp cá lăng: cá lăng làm sạch, để nguyên con rồi dùng dao khía cạnh lên cá cho dễ ngấm gia vị, sau đó, cho khoảng 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, chút hạt tiêu vào ướp khoảng 30 phút cho ngấm
- Hấp cá lăng với xì dầu: dùng gừng và nấm hương đã thái chỉ dải đều vào đĩa rồi để cá lên, sau đó cho chỗ gừng và nấm hương đã thái chỉ còn lại lên trên cá. Cho cá vào nồi hấp cách thủy chừng 10 phút để cá chín. Sau đó, cho 2 thìa xì dầu cùng chút nước và đường, khuấy đều cho tan ra rồi rưới lên cá, hấp thêm 5 – 7 phút nữa cho cá ngấm thêm vị.
- Muốn cá có thêm mùi vị đặc trưng và mềm hơn, bạn phi thơm chỗ tỏi đã băm nhỏ với chút dầu ăn và rưới lên mặt cá. Rắc thêm hành lá lên trên để món ăn thêm thích mắt rồi dùng nóng.
Gà hấp muối sả
Chỉ với những vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một món gà hấp sả thơm ngon, hòa quyện vào từng miếng thịt gà dai dai ngọt tự nhiên rất lôi cuốn cho bữa cơm gia đình vào cuối tuần.
Nguyên liệu:
- Chuẩn bị 1 con gà đã làm sạch
- Vài củ sả, một ít lá chanh để món ăn thêm lôi cuốn
- 1 chén muối hạt to
- 1 thìa bột nghệ, nước mỡ gà để quét lên da gà cho có màu vàng thích mắt
Cách làm gà hấp muối sả:
- Gà sau lúc làm sạch thì quét đều hỗn hợp bột nghệ lên da gà để da gà sau lúc hấp xong sẽ vàng bóng và thích mắt hơn
- Lá chanh rửa sạch, sả thái khúc dài và đập dập
- Cho 1 thìa sả băm, gừng, ớt, lá chanh thái nhỏ, ½ thìa ớt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột tiêu trộn đều nhau. Chà sát lên khắp phần thịt gà rồi để cho ngấm gia vị. Cho một ít lá chanh và sả vào trong bụng của gà
- Trcửa ải một miếng giấy bạc, cho muối, sả và lá chanh lên, sau đó đặt gà lên trên, đậy nắp vung nồi và bật bếp lửa to vừa, hấp tiếp khoảng 25-30 phút tùy theo gà to hay nhỏ. Tắt bếp và để gà bớt nóng rồi lấy gà ra
- Lấy thịt gà đã hấp chín chặt thành miếng vừa ăn. Chấm thêm muối tiêu chanh để vừa ăn.Thịt gà hấp muối giữ được vị ngọt dai tự nhiên dậy mùi thơm của sả và lá chanh, cay nồng của ớt, hương vị đặm đà giữ được nét đặc trưng.
Cải thảo cuộn thịt hấp
Món cải bắp cuốn thịt này rất thích hợp cho những người nào ở một mình, muốn giảm cân. Nên chọn dùng cải thảo vì một lá cải thảo là cuốn được luôn một miếng vừa vặn. Ngoài ra, nhân thịt có thể dùng là thịt lợn nhưng có thể hoàn toàn thay đổi dùng thịt gà, thịt bò hoặc cho thêm chút tôm tươi vào cũng rất ngon.
Nguyên liệu:
- Khoảng 250 gr thịt băm
- ½ củ cà rốt vừa, băm nhỏ
- ½ củ cà rốt thái sợi
- 4 – 5 cái nấm hương, ngâm nở rồi thái băm nhỏ
- 1 của hành khô, băm nhỏ
- Mắm, muối, tiêu, dầu ăn và dầu vừng (dầu mè)
- Khoảng 12 lá cái thảo (hoặc cải bắp)
- 1 -2 bó hành lá
Cách làm cải thảo cuộn thịt hấp:
- Tách từng lá cải thảo (hoặc cải bắp) và cắt phần hành lá để dài. Rửa sạch và để ráo
- Đun một nồi nước sôi để trần qua cải thảo và hành lá. Trong lúc đó, sẵn sàng phần nhân: trộn thịt băm, cà rốt, nấm hương, hành khô và các gia vị vào
- Tiếp tới, múc khoảng 1 thìa nhân vào từng lá cải thảo để cuốn. Cuốn từ phần cuống lên dễ hơn và gập 2 mép kế bên lại để thịt ko bị hở và cuốn chặt tay
- Buộc hành vào từng miếng để vừa có tác dụng trang trí, vừa có tác dụng giữ cho miếng cải thảo (cải bắp) chắc. Tuần tự cuốn cho tới hết
- Bắc chảo lên bếp, rán sơ cải thảo cuộn thịt với một ít dầu ăn
- Lật miếng cải thảo cuốn thịt và đổ nước xâm xấp hoặc tới ngập một nửa. Để lửa lớn đun cho nước sôi rồi đậy vung lại đun khoảng 5 phút (vẫn ở lửa lớn) là thịt chín
- Cuối cùng, nêm lại vị nước cho vừa và cho cà rốt thái sợi vào rồi tắt bếp là xong
Ếch hấp bí đỏ
Ngoài các món ếch xào xả ớt, ếch xào măng thì món ếch hấp bí đỏ là một món ăn khá lạ mồm nhưng mà vô cùng bồi bổ cho gia đình bạn. Thịch ếch thơm ngon, liên kết với bí đỏ là loại thực phẩm với vô vàn lợi ích với sức khỏe. Món ăn thơm ngon lôi cuốn và vô cùng thích mắt.
Nguyên liệu:
- Ếch: 0,5 kg
- Bí đỏ tròn to vừa
- Nấm rơm
- Củ sen, hạt sen, cà rốt, bắp ngô
- Tiêu xanh, ớt, gừng, gia vị
Cách làm ếch hấp bí đỏ:
- Ếch làm sạch rửa với rượu, để ráo, ướp với các gia vị và nhánh gừng thái sợi, ướp 15 phút
- Bí rửa sạch, để cả vỏ. Cắt phần cuống trên làm nắp. Móc bỏ ruột, dùng muỗng múc bỏ bớt phần thịt bí bên trong.
- Các loại nấm làm và rửa sạch, Củ sen lột vỏ, bào mỏng, hạt sen bỏ tim, bắp ngô cắt vài lát mỏng, cà rốt thái nhỏ.
Mực hấp lá ổi
Mực hấp lá ổi, nghe có vẻ lạ nhưng lúc thưởng thức xong thì bạn sẽ xuýt xoa với độ thanh đạm và tươi ngon của món ăn này đấy. Mực hấp lá ổi là món ăn rất bình dị, đơn giản nhưng lại có hương vị đặc trưng rất riêng ko thể lẫn đi đâu được, bạn có thể thay đổi khẩu vị cho món thực đơn thường nhật.
Nguyên liệu:
- Mực tươi: 1 kg
- Lá ổi: 30 lá
- 2 củ sả
- Ớt tươi: 2 quả
Cách làm mực hấp lá ổi:
- Mực làm sạch, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Sả tước bỏ vỏ cứng già, đập dập cho thêm
- Lá ổi rửa sạch
- Xếp sả lót dưới đáy nồi, trên xếp mực và lá ổi xen kẽ
- Đổ Coca hoặc bia hoặc nước lọc vào, bật bếp, để sôi khoảng 1 phút thì tắt
- Mực còn nóng sốt các nàng xếp ra đĩa, dùng nóng với loại nước chấm tùy thích
- Cái lá ổi chát chát là thế, vậy nhưng mà lúc liên kết cùng với mực sao lại hòa hợp tới vậy, món ăn ko hề còn bị tanh chút nào, vô cùng thích hợp với vị ngọt ngào của mực
Cá lóc hấp sả chanh
Cá lóc hấp sả chanh là một trong số các món hấp ngon; nó ko chỉ mang tới hương vị thơm ngon từ sả nhưng mà còn là vị ngọt mềm của thịt cá lóc và thêm 1 chút chua chưa từ chanh; tất cả hương vị hòa quyện vào nhau tạo thành món ăn vô cùng lôi cuốn. Là một loại cá thịt dai, ngọt, thơm ngon; cá lóc chứa rất nhiều trị giá dinh dưỡng. Nếu như bạn là một người bận rộn, muốn thay đổi khẩu vị và dinh dưỡng cho cả gia đình hoặc lúc có khách khứa thì hãy trổ tài làm món cá lóc hấp sả chanh.
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc
- 4 cây sả
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 500g bún tươi
- 100g hành lá
- 3 trái ớt
- 1 muỗng canh hành tím băm
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu
Cách làm cá lóc hấp sả chanh:
- Cá lóc đánh vẩy, làm sạch, để nguyên con. Dùng dao nhọn khứa thành những đường chéo lên thân cá.
Sả cắt khúc, hành lá rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt nhỏ khoảng 1-2 cm. - Ướp cá lóc với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng cà phê đường.
- Nhồi sả vào mồm cá, rắc hành lá lên bề mặt cùng với ớt cay.
- Tiếp theo, bạn cho cá vào nồi, hấp chín.
Cải bẹ xanh cuộn cá thác lác hấp gừng
Sự liên kết lạ mắt giữa cải bẹ xanh và gừng làm cho món ăn tăng thêm hương vị, lúc ăn vị ngọt của cá hòa quyện cùng vị cay của tương ớt và cải xanh rất tuyệt vời. Cá thác lác hấp cải bẹ là món ăn ngon lúc ăn có cảm giác thanh mát, rất dễ ăn. Món ăn rất đơn giản dễ làm để thay đổi thực đơn cho gia đình bạn, bồi bổ, tràn đầy năng lượng.
Nguyên liệu:
- 300g thịt cá thát lác xay
- 500g cải bẹ xanh
- 3-4 nhánh hành lá, gừng, ớt
- Gia vị: tiêu, bột nêm, nước tương, muối, dầu ăn.
Cách làm cải bẹ xanh cuộn cá thác lác hấp gừng:
- Lấy phần thịt cá cho vào 1 bát tô, thêm phần đầu hành và 1/2 chỗ gừng sợi ở trên cùng chút bột nêm, tiêu vào tô, trộn đều. Dùng thìa quết đều cho thịt cá được dai. Để khoảng 15-20 phút.
- Cải bẹ xanh chọn những lá to bản, ko bị giập nát, cắt bỏ bớt phần cuống, sau đó rửa sạch.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Hành lá bỏ rễ và lá giập úa, rửa sạch sau đó cắt riêng phần đầu trắng và phần lá xanh để riêng. Phần đầu hành đập nhẹ sau đó băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ.
- Bắc một nồi nước, nước sôi cho thêm chút muối và 1/2 thìa dầu ăn vào nồi. Sau đó cho hành lá và cải vào chần sơ, vớt ngay ra ngâm vào nước lạnh. Muối, dầu ăn và giai đoạn ngâm nước lạnh tạo điều kiện cho cải được xanh, bóng đẹp để món ăn lôi cuốn hơn.
- Lấy 1 lá cải bẹ trải ra thớt, thêm khoảng 1 thìa chả cá vào giữa lá. Dùng lá cải bao lại miếng chả, sau đó dùng lá hành vừa chần sơ ở trên buộc lại. Thực hiện tuần tự cho tới lúc hết vật liệu.
- Xếp các cuốn cải vào đĩa, rắc phần gừng sợi còn lại lên trên, cho vào xửng hấp khoảng 8-10 phút lúc cá chín là được. Hoặc bạn có thể dùng màng thực phầm bao kín đĩa lại, cho vào lò vi sóng hấp chín.
Chân gà hấp rau răm
Chân gà hấp rau răm là một trong những công thức chế biến món ăn từ chân gà rất rộng rãi và được ưa thích, đặc thù cánh mày râu nhưng mà được thưởng thức món ăn này thì sẽ ghiền lắm nhé. Không chỉ là món chân gà hấp thông thường nhưng mà lúc liên kết cùng hương thơm của rau răm, một trong các món hấp đơn giản. Chân gà hấp rau răm vẫn giữ nguyên vị giòn ngọt và dai dai của chân gà, cộng thêm các loại gia vị và mùi thơm của tiêu và rau răm sẽ là một món ăn lôi cuốn.
Nguyên liệu:
- Chân gà 0,5 kg
- Rau răm
- Gia vị
Cách làm chân gà hấp rau răm:
- Chân gà làm sạch, bỏ móng, rửa với rượu và muối cho sạch.
- Rau răm rửa sạch.
- Ướp chân gà với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê mì chính hoặc hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh nước mắm, tiêu xay, hành tỏi băm trộn đều, ướp 30 phút cho thấm.
- Chuẩn bị nồi hấp, cho rau răm vào tô, cho chân gà hấp chín, lúc hấp, thỉnh thoảng lật chân gà cho được chín đều. Khi chân gà gần chín, bạn cho thêm rau răm.
- Chân gà ăn nóng sẽ ngon hơn, chấm với muối tiêu hay nước mắm tuỳ thích.
Gà cuộn trứng muối hấp
Bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên vì hương vị thơm ngon lạ mắt của món thịt đùi gà cuộn trứng muối này, với vị mằn mặn của trứng muối và vị ngọt của thịt gà tạo nên một hương vị mới lạ của món này. Bạn hãy thử món gà cuộn trứng muối bao giờ chưa? Hãy bắt tay vào tuân theo công thức dưới đây để đổi vị cho bữa ăn cuối tuần của cả nhà thêm lạ mồm nhé!
Nguyên liệu:
- 1/2 con gà (cả đùi và lườn)
- 4 quả trứng muối
- 1 củ gừng nhỏ
- Hành hoa, cà chua, cà rốt để trang trí
- Gia vị: Tiêu, bột nêm, xì dầu, bột gà, rượu nấu
- Giđấy bảo quản để gói gà
Cách làm gà cuộn trứng muối hấp:
- Gà lọc xương, nhớ giữ nguyên da để cuốn.
- Tẩm ướp gà bằng gừng băm nhỏ, xì dầu, rượu nấu, bột gà, tiêu, muối vừa ăn.
- Trcửa ải gà ra thớt, cho trứng muối bỏ tròng trắng, nặn lòng đỏ cho dài ra một tí, để 4 lòng đỏ trứng dọc theo chiều của gà.
- Cuộn lại, dùng giấy bảo quản bọc chặt lại, đem hấp chín.
Trứng đúc thịt bò băm hấp
Trứng dường như là thực phẩm thân thuộc được sử dụng chế biến cho những bữa ăn hàng ngày trong gia đình. Đây là thực phẩm có xuất xứ từ gia cầm chăn nuôi nên có hàm lượng dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Trứng đúc thịt bò băm lạ mồm, với vị trứng thơm, thịt bò mềm, đặm đà, ăn rất đưa cơm nhưng mà còn bồi bổ cho sức khỏe. Hãy vào bếp làm thử món trứng đúc thịt bò băm đổi vị cho cả nhà nào.
Nguyên liệu:
- 5 quả trứng gà
- 1,5 lạng thịt bì băm
- 3 quả cà chua bi
- 1 mớ rau mùi và gia vị vừa mồm
Cách làm trứng đúc thịt bò băm hấp:
- Thịt bò băm trộn cùng gia vị vừa mồm, cho 4 quả trứng vào và trộn đều với rau mùi thái chỉ nhỏ (để lại 1 lòng đỏ trứng cho bước sau tráng lên bề mặt trứng đúc cho óng vàng).
- Tiếp theo, cho hỗ hợp vào bát hoặc đĩa sâu lòng và cho vào xửng hấp trong 12 phút là hỗn hợp trứng đúc thịt bò chín.
- Sau lúc trứng đúc thịt được hấp chín, tiếp tục tráng một lòng đỏ trứng gà lên bề mặt cho óng vàng.
- Cà chua bi cắt mỏng xếp thành bông hoa 5 cánh và dùng thân rau mùi làm cành và lá hoa, rồi hấp tiếp 5-7 phút để cà chua và mặt trứng se chín là xong.
Trứng thập cẩm hấp
Món trứng hấp thập cẩm được làm từ những vật liệu đơn giản, dễ kiếm cùng các bước thực hiện dễ dàng. Chỉ cần chút thời kì là các bạn đã có món trứng hấp ngon tuyệt và đã mắt để thưởng thức rồi. Đặc trưng, món ăn này rất thích hợp với những người mới ốm dậy. Nào cùng bắt tay vào thực hiện cách làm trứng hấp thập cẩm ngon tuyệt nhé.
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 1 quả to (hoặc 2 quả nhỏ)
- Nấm linh chi nâu: 1 ít
- Nấm đông cô: 1 tai nhỏ
- Viên chả tôm, thanh cua: 1 ít
- Thịt ức gà cắt hạt lựu: 1 ít
- Muối, dầu mè, nước tương, hạt nêm, tiêu.
- Khuôn sứ tròn nhỏ
Cách làm trứng thập cẩm hấp:
- Thịt ức gà các bạn đem đi rửa sạch, thái hạt lựu vừa ăn rồi đem đi xào với nước tương và tiêu trong 3 – 4 phút cho ngấm gia vị, tới lúc thấy thịt săn lại, hơi xém thì múc thịt ra bát.
- Tiếp theo các bạn đập trứng gà ra bát, đánh tan rồi đem lọc qua rây để lúc hấp bề mặt trứng mềm mượt, ko bị rỗ. Lượng trứng các bạn có thể thay đổi theo số lượng người ăn cho thích hợp nhé.
- Đổ thêm 1/2 – 1 cốc nước nhỏ vào bát đựng trứng, khuấy thật đều cho trứng loãng bớt, sau đó thêm một ít nước tương + hạt nêm + dầu mè theo khẩu vị rồi tiếp tục khuấy đều cho gia vị tan ra, hòa quyện thành một hỗn hợp tương đồng.
- Rửa sạch, lau khô khuôn sứ (hoặc loại khuôn chịu được nhiệt) dùng muôi múc hỗn hợp trứng vào đầy 1/2 khuôn
- Tiếp tục múc một ít thịt ức gà đã xào đổ vào khuôn rồi đem đi hấp cách thủy trong vòng khoảng 5 – 8 phút là trứng chín.
- Đổ tiếp hỗn hợp trứng sống còn lại vào khuôn, nhưng xem xét ko đổ đầy kín khuôn, sẽ che hết phần trang trí thích mắt đấy nhé. Cuối cùng các bạn cho lại khuôn vào nồi hấp, hấp tiếp 5 – 10 phút nữa là được, lúc này các bạn chẳng cần trang trí gì nữa nhưng mà bày ra bàn ăn luôn thôi. Trên đây là cách mình hướng dẫn làm cho 1 khuôn sứ, các khuôn khác các bạn làm ruộng thời, tương tự cho tới hết nhé.
Nghêu hấp sả
Nghêu hấp sả là món ăn khá rộng rãi và được nhiều người thích thú. Phương pháp chế biến món ăn này rất đơn giản, tuy nhiên để giữ được độ ngọt, dai, hương vị tươi mát và trị giá dinh dưỡng từ thịt nghêu. Nghêu hấp sả (ngao hấp sả) là món ăn dân dã, thân thuộc với vị ngọt đặc trưng của nghêu tươi liên kết với vị cay cay của ớt, thơm thơm của sả làm nên một món ăn tuyệt vời.
Cách làm:
- 1kg nghêu
- 10 cây sả
- 2 nhánh gừng
- 1 củ tỏi
- 100g ớt chuông
- 4 – 5 trái ớt
- 2 trái chanh tươi
- 1 ít rau răm
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm
Cách làm nghêu hấp sả:
- Nghêu sau lúc sắm về, bạn đem rửa thật sạch và ngâm với nước vo gạo có thêm vài lát ớt khoảng 1 – 2 tiếng cho nghêu nhả hết bùn đất ra ngoài. Sả rửa sạch, bỏ bớt phần lá già, cắt sả thành từng khúc dài khoảng 3 – 4cm rồi đập dập.
- Ớt ½ băm nhỏ, ½ cắt lát. Ớt chuông rửa sạch, cắt thành những sợi mỏng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 2/3 cắt lát mỏng, 1/3 băm nhỏ làm nước chấm.
- Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Rau răm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.
- Bạn lấy một cái chén nhỏ, pha nước chấm nghêu theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng ớt băm, 1/3 muỗng tỏi băm, mì chính, nước cốt chanh, gừng băm nhuyễn và khuấy đều.
- Xếp sả đập dập, gừng cắt mỏng vào một cái nồi có kích thước vừa phải. Sau đó xếp nghêu vào nồi, rắc thêm ớt chuông cắt sợi mỏng lên trên bề mặt. Tiếp theo, cho vào nồi một ít nước lọc, nước mắm ngon, dầu ăn, mì chính, đường, ớt cắt lát vừa với khẩu vị.
- Bắc nồi nghêu lên bếp nấu. Khi thấy nước sôi, bạn dùng đũa đảo đều để nghêu thấm gia vị. Hấp tới lúc nghêu chín tới, mở mồm thì tắt bếp, bắc ra ngoài.
.
Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Tổng hợp