Tổng hợp

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì và mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì ?

Bà bầu nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu là thắc mắc chung của rất nhiều chị em lần đầu mang thai. Điều này là do chế độ dinh dưỡng liên quan mật thiết đến sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu không phải lo lắng nữa vì viknews gợi ý cho mẹ chế độ dinh dưỡng tốt hàng tháng qua bài viết dưới đây Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì ?

Video mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì

Bạn đang xem bài: Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì và mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì ?

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì và kiêng gì

Việc hiểu rõ nên ăn gì trong 3 tháng giữa thai kỳ có thể giúp mẹ bớt băn khoăn, lo lắng khi lên thực đơn, đồng thời cung cấp nền tảng dinh dưỡng để bé phát triển tốt nhất.

Tháng thứ 3 của thai kỳ (tuần thứ 9-12) có thể là khoảng thời gian khó khăn đối với mẹ vì tình trạng ốm nghén và mệt mỏi tăng lên rất nhiều. Đó cũng là giai đoạn nguy cơ sảy thai cao nhất.

Vì vậy, điều quan trọng mẹ nên làm lúc này là nghỉ ngơi, không nên làm việc quá sức hay lo lắng quá nhiều. Đừng quên ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt vì đây là giai đoạn vàng quyết định sức khỏe của thai nhi.

Nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu mang thai 3 tháng đầu thai kỳ

Bà bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng khi mang thai ba tháng đầu. Thai nhi bắt đầu hình thành do cơ thể mẹ đang trải qua nhiều thay đổi bên trong. Vì vậy, nhu cầu bổ sung chất đạm, khoáng chất (sắt, phốt pho, magie, …) và vitamin (A, B, C, D, E, K, …) là rất cao.

Đặc biệt, việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như đạm, sắt và axit folic có thể giúp bà bầu mang thai ba tháng đầu có sức đề kháng tốt, ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt, giảm các triệu chứng ốm nghén khi mang thai, an thai. Dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh …

Chúng tôi xin giới thiệu những loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và lượng bổ sung hàng ngày mà bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên biết.

Dưỡng chất Hàm lượng cần bổ sung mỗi ngày
Protein 70 – 80g
Vitamin A 800mcg
Vitamin E 10 – 15mg
Vitamin C 70 – 90mg
Canxi 300mg
Sắt 30mg
DHA 200g
Iot 200mcg
Axit folic 400mcg
Cholin 450mg

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng khi mang thai ba tháng đầu có thể giúp duy trì sức khỏe cho bà bầu, giảm ốm nghén, hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Mang thai 3 thang dau nen an gi Mang thai 3 thang dau nen an gi

Mang thai 3 tháng đầu ăn gì để bé thông minh, mẹ khỏe mạnh?

Những thực phẩm dưới đây không thể thiếu trong khẩu phần ăn của bà bầu khi mang thai tháng thứ 3. Hãy theo dõi mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì nhé.

Thực phẩm giàu vitamin B6

Trong quý 3 của thai kỳ, tình trạng ốm nghén có thể trầm trọng hơn vào tuần thứ 9 và bắt đầu giảm dần vào cuối tuần 12.

Thêm thực phẩm giàu vitamin B6 vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm buồn nôn và nôn. Thực phẩm giàu vitamin B6 nên có trong thực đơn hàng ngày của bà bầu là thịt nạc, thịt gia cầm, trứng, trái cây họ cam quýt, các loại đậu, các loại hạt và quả bơ.

Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì? Cần thiết cho thực phẩm giàu axit folic

Axit folic, hay axit folic, rất quan trọng cho sự phát triển của não và tủy sống của thai nhi. Ngay cả khi đang bổ sung axit folic cho bà bầu, bạn cũng nên bổ sung các loại thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng này trong bữa ăn hàng ngày, chẳng hạn như:

  • bông cải xanh
  • Cam quýt, đậu
  • đậu Hà Lan, đậu lăng
  • Bắp cải Brucxen
  • đậu bắp
  • măng tây
  • Các loại rau lá xanh đậm như rau bina và cải xoăn.

Phụ nữ mang thai ở tháng thứ 3 nên ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3.

Axit béo omega-3 cần thiết cho sự phát triển não và mắt của thai nhi. Các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 là đậu nành, dầu hạt cải, quả óc chó, hạt chia, hạt lanh, cá hồi, cá thu, cá mòi và dâu tây mà bà bầu nên bổ sung vào thực đơn của mình. bơ…

Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì? Câu trả lời là trái cây tươi

Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng lành mạnh của em bé trong bụng mẹ. Vì trái cây tươi cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn, bạn nên ăn nhiều trái cây tươi thay vì uống nước trái cây hoặc sử dụng trái cây đóng hộp. Các loại trái cây tốt cho bà bầu bao gồm bơ, lựu, chuối, ổi, cam, chanh ngọt, dâu tây, táo.

Ăn gì khi mang thai tháng thứ 3? Luôn có rau trong thực đơn mỗi ngày

Khi mang thai tháng thứ 3, bạn nên ăn ít nhất 3 chén rau mỗi ngày. Chọn nhiều loại rau có màu sắc và ăn nhiều loại rau để đảm bảo bạn nhận được tối đa chất dinh dưỡng và không bao giờ cảm thấy nhàm chán. Các loại rau tốt cho bà bầu bao gồm cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, khoai lang, cà chua, cà rốt, bí xanh, ớt chuông, ngô, cà tím, bắp cải.

Mang thai 3 thang dau nen an gi 1 Mang thai 3 thang dau nen an gi 1

Nhóm thực phẩm chứa cacbohydrat

Carbohydrate là nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể. Carbohydrate phức hợp được tìm thấy trong các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại rau củ giàu tinh bột như khoai tây và khoai lang rất tốt cho cơ thể bạn và có thể cung cấp một dòng năng lượng ổn định.

Ăn các loại carbohydrate đơn giản từ các nguồn tự nhiên như trái cây và rau quả có chứa chất xơ cũng rất tốt cho thai nhi đang phát triển.

Tuy nhiên, nên tránh các loại carbohydrate đơn giản như bột mì tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy và bánh ngọt. Điều này là do những thực phẩm này chỉ chứa calo rỗng và không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và trẻ sơ sinh.

Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì? Thực phẩm giàu protein

Protein là thành phần cấu tạo của DNA, mô và cơ. Ngoài ra, protein còn đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt các enzym trong cơ thể. Vì vậy, protein rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Các loại thực phẩm giàu protein tốt cho phụ nữ mang thai bao gồm các loại đậu, hạt, hạt và thịt gà giàu dinh dưỡng.

Đừng quên sữa và các sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống của bạn.

Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể. Canxi rất quan trọng đối với sự phát triển của xương và răng ở thai nhi và giúp xương chắc khỏe ở mẹ. Nếu bị dị ứng với sữa, bạn có thể thêm các thực phẩm giàu canxi khác vào chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như cải xoăn, cải xoong và cá mòi.

Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của hệ thống miễn dịch, sự phân chia tế bào và sự phát triển của xương và răng ở thai nhi. Thực phẩm giàu vitamin D cần thiết cho chế độ ăn của mẹ khi mang thai tháng thứ 3 là các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá ngừ, lòng đỏ trứng, sữa hoặc ngũ cốc tăng cường vitamin D.

Mang thai 3 thang dau nen an gi 3 Mang thai 3 thang dau nen an gi 3

Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì? Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là một khoáng chất rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ miễn dịch và hệ thần kinh. Thực phẩm giàu kẽm tốt cho bà bầu là thịt bò, rau bina, nấm, sò, thịt cừu, bí đỏ, thịt gà, các loại hạt, đậu.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì

Mang thai là khoảng thời gian có nhiều thay đổi trên cơ thể người phụ nữ. Chị em đừng quên bổ sung các loại vitamin và khoáng chất có trong rau xanh, đặc biệt là trái cây để đảm bảo thai kỳ an toàn và khỏe mạnh. Ở mỗi giai đoạn chị em cần bổ sung các loại vitamin khác nhau từ các loại trái cây khác nhau nên việc tìm hiểu loại trái cây nào tốt cho bà bầu ở từng giai đoạn thai kỳ là rất quan trọng. Cần thiết. Muốn biết bà bầu nên ăn những loại trái cây nào và nên tránh những loại trái cây nào, hãy cùng tham khảo những thông tin được cung cấp trong bài viết dưới đây nhé!

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn trái cây gì? Theo các chuyên gia dinh dưỡng và phụ khoa, ba tháng đầu thai kỳ là thời điểm thai nhi hình thành nên mẹ cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng để không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. của trẻ em. Giai đoạn này chị em nên hạn chế ăn quả chua, nếu ăn nên ăn khi quả vừa chín tới, vị ngọt của quả chín được trung hòa nên vị chua không nồng, rất nhạt. Những loại trái cây tốt cho bà bầu trong giai đoạn này là:

Trái thạch lựu

Lựu là một trong những loại trái cây tốt nhất cho bà bầu khi mang thai ba tháng đầu. Nó ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt và chống rạn da ở phụ nữ rất hiệu quả. Ngoài ra, lựu không chỉ chống oxy hóa tuyệt vời mà còn giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp chăm sóc da, trị mụn, làm sáng và mịn da. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn nhiều nhất một quả lựu mỗi ngày!

Nho

Nho cũng rất giàu axit folic, đủ để đáp ứng nhu cầu của thai nhi trong ba tháng đầu. Nho cũng rất giàu vitamin như vitamin B, vitamin C, vitamin A, và nhiều chất chống oxy hóa khác. Ngoài ra, vì nho có 85% là nước, nên tiêu thụ nho khi mang thai là một cách tự nhiên để bổ sung nước cho cơ thể.

Cam

Trong khi mọi người đều nghĩ cam và chanh là những loại trái cây có lượng vitamin C cao nhất thì trên thực tế, táo có thể cung cấp lượng vitamin C gấp 7 lần so với cam. Vì vậy, táo là một trong những loại trái cây tốt nhất cho bà bầu khi mang thai ba tháng đầu. Táo cũng chứa chất xơ, các vitamin thiết yếu khác và khoáng chất như vitamin A và B, kali và axit folic. Một số nghiên cứu cho thấy táo cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ dị ứng. và bệnh hen suyễn bẩm sinh ở trẻ em.

Đu đủ

Tuy đu đủ là loại trái cây bà bầu có thể ăn khi mang thai nhưng mẹ và bé nên tăng cường ăn trong giai đoạn đầu của thai kỳ để tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng. Đu đủ chứa nhiều vitamin A, C, canxi, sắt và không nhiều tinh bột nên vừa cung cấp dưỡng chất cần thiết cho thai nhi, vừa giúp hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động tốt.

Chuối chín

Chuối chín cũng giống như đu đủ, là một loại hoa tốt cho bà bầu và có thể ăn khi mang thai. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu, ăn một quả chuối chín sau bữa ăn chính hàng ngày sẽ giúp bạn giảm bớt cảm giác khó chịu do ốm nghén. Hơn nữa, hàm lượng kali cao trong chuối giúp bà bầu ngăn ngừa và hạn chế tình trạng phù nề, chuột rút trong tháng đầu tiên.

Xoài chín

Xoài không chỉ ngon mà còn có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Xoài chứa nhiều vitamin A và vitamin C rất tốt cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá 1 quả xoài mỗi ngày vì có thể gây sốt và nổi mụn.

Quả kiwi

Kiwi là nguồn cung cấp axit folic và vitamin C dồi dào cho bà bầu khi mang thai ba tháng đầu. 100g kiwi chứa khoảng 90mg vitamin C, nhiều hơn rất nhiều so với lượng vitamin C trong cam. Các vitamin và khoáng chất trong quả kiwi, bao gồm vitamin E, canxi, sắt, magiê và kali, hỗ trợ sản xuất collagen và hỗ trợ sự phát triển của xương, sụn và mạch máu ở thai nhi. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung kiwi hàng ngày làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn và bệnh chàm ở trẻ sơ sinh.

Quả anh đào

Anh đào là loại trái cây tốt cho bà bầu, có tác dụng kích thích vị giác và giúp giảm ốm nghén trong những tháng đầu thai kỳ. Hàm lượng sắt của nó cao gấp 20 lần so với cam và táo, do đó, ăn anh đào thường xuyên sẽ giúp cải thiện lưu thông máu và cải thiện tiêu hóa. Anh đào cũng chứa melatonin, một loại hormone chống oxy hóa mạnh giúp hỗ trợ sự phát triển của tế bào.

Mang thai 3 tháng đầu bị nghén nên ăn gì

Ốm nghén ở bà bầu gây nhiều ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm thay đổi khẩu vị và gây khó khăn cho việc ăn uống. Việc bổ sung những thực phẩm phù hợp và cần thiết để ổn định hệ tiêu hóa, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho bà bầu là vô cùng cần thiết.

Những loại trái cây sau đây luôn được khuyến khích:

Thanh long

Thanh long chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Vitamin trong thanh long còn giúp cho hệ tiêu hóa của bà bầu bị ốm nghén hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu như đầy bụng, buồn nôn, ợ chua.

Quả cam

Cam là một loại trái cây cung cấp nhiều vitamin C và nước, giúp cơ thể bà bầu phân hủy và hấp thụ chất sắt từ thức ăn tốt hơn. Sắt là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, vị chua ngọt và hương thơm dễ chịu của cam giúp mẹ bầu vượt qua cơn buồn nôn do ốm nghén. Các mẹ có thể ăn cam tươi hoặc uống 1-2 ly nước ép mỗi ngày.

Giống nho

Nho là loại quả có vị ngọt thanh mát dễ ăn, tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn nho có thể giúp cung cấp nhanh hơn lượng glucose và vitamin C, phục hồi năng lượng, giảm ngay các triệu chứng nôn nao và mệt mỏi do ốm nghén.

Trái dứa

Dứa rất giàu vitamin C và mangan, đây là những chất cần thiết cho cơ thể bà bầu, giúp tăng cường hệ miễn dịch của bà bầu, cần thiết cho sự phát triển của xương và các mô liên kết ở thai nhi. Đặc biệt, chất xơ trong dứa giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón, một chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp.

Chuối

Khi phải quyết định ăn gì cho bữa sáng, chuối, một loại trái cây giàu vitamin, rất cần thiết. Ăn chuối có thể giúp bà bầu bổ sung một lượng lớn vitamin B6, vitamin C, kali và chất xơ giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa hiệu quả tình trạng buồn nôn, chán ăn, táo bón khi mang thai. Trên thực tế, vitamin B6 còn được sử dụng như một loại vitamin bổ sung để giảm cảm giác buồn nôn do mang thai.

Nhìn chung, trái cây là thực phẩm dễ sử dụng, dễ ăn, không gây cảm giác buồn nôn, khó chịu khi mang thai. Bà bầu có thể ăn trực tiếp quả sấu hoặc ép lấy nước uống. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo sử dụng trái cây sạch không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc bảo vệ thực vật và tiêu thụ chúng đúng thời điểm với một chế độ ăn uống lành mạnh.

Mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn gì?

Ngoài việc bổ sung những thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh vào chế độ ăn uống, bạn nên tránh một số thực phẩm sau khi mang thai tháng thứ 3:

Nhóm đồ uống có cồn và caffein

Rượu và caffein đều là những chất kích thích có thể đào thải canxi ra khỏi cơ thể và làm giảm hấp thu sắt ở phụ nữ mang thai và thai nhi. Phụ nữ mang thai sử dụng thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và gây ra các dị tật bẩm sinh: dị tật tim, đốt sống, não nhỏ bất thường, v.v. Cồn và caffein có trong: rượu vang, cà phê, trà xanh,…

Mang thai 3 thang dau nen an gi va kieng gi Mang thai 3 thang dau nen an gi va kieng gi

Một số loại trái cây có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, bao gồm:

  • Đu đủ xanh: Đu đủ xanh có chứa chất papain có tác dụng phá hủy màng tế bào phôi thai và gây ra các cơn co thắt tử cung. Vì vậy, bà bầu ăn đu đủ xanh có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.
  • Dứa: Dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm cổ tử cung, gây co bóp tử cung và gây sẩy thai. Để an toàn cho sức khỏe mẹ bầu nên dùng lượng nhỏ vào những tháng sau thai kỳ.
  • Mướp đắng: Mướp đắng có chứa các chất độc hại như uinine, saponic glycosides, và morodicine. Những chất này không chỉ gây khó chịu cho bà bầu mà còn có thể gây co bóp tử cung, sảy thai. có thai.

Để được khỏe mạnh, phụ nữ mang thai cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các loại thực phẩm, trái cây, vitamin tổng hợp và sữa.

Mang thai 3 tháng đầu uống vitamin e được không

Đối với cơ thể con người, vitamin E có vai trò rất quan trọng, tham gia vào các phản ứng sinh hóa, là chất xúc tác, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng và không chống lại các gốc tự do. Nó quét sạch các gốc tự do dư thừa, làm chậm quá trình lão hóa trong cơ thể, đồng thời chống lại chu trình apoptosis, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tươi trẻ và mịn màng.

Không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời của vitamin E, vì vậy nhiều chị em băn khoăn không biết uống vitamin E khi mang thai hay uống vitamin E hỗ trợ mang thai.

Trên thực tế, vitamin E có nhiều vai trò quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống vitamin E cùng với vitamin C làm tăng khả năng mang thai và giảm đáng kể chứng tiền sản giật, đặc biệt ở những thai phụ thuộc nhóm nguy cơ cao như đau bụng kinh. tăng huyết áp khi mang thai.

Vitamin E rất hữu ích cho cơ thể, tuy nhiên việc phụ nữ mang thai sử dụng quá nhiều hoặc lạm dụng vitamin E có thể dẫn đến bệnh tim mạch cho em bé, vì vậy cần thận trọng khi bổ sung vitamin E trong thai kỳ. Trong 3 tháng đầu và suốt thai kỳ.

Phụ nữ mang thai tiêu thụ quá nhiều vitamin E có tác động tiêu cực đến sức khỏe của thai nhi và bản thân, cũng như nguy cơ mắc bệnh tim mạch, và tiêu thụ quá nhiều vitamin E trong ba tháng đầu hoặc trong thai kỳ có thể gây kích ứng da. Tăng nguy cơ nôn mửa, tiêu chảy, chảy máu, mờ mắt và tăng nguy cơ sinh non. Do đó, WHO không tin rằng việc bổ sung vitamin E được khuyến khích cho phụ nữ mang thai với mục đích cải thiện kết quả ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh của họ.

Để an toàn, bà bầu nên bổ sung vitamin E bằng hai cách:

Bổ sung vitamin E bằng các loại thực phẩm giàu vitamin E như khoai lang, đậu phụ, rau xanh, các loại hạt, hải sản và thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Bà bầu bổ sung vitamin E bằng viên uống khi mang thai 3 tháng đầu: Bạn nên bổ sung khoảng 10 – 15 mg mỗi ngày.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm gợi ý cho câu hỏi bà bầu nên ăn gì khi mang thai ba tháng đầu. Vì sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi, mong muốn các mẹ bầu nên lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp trong mỗi bữa ăn mỗi tháng.

Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Tổng hợp

Trường Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button