Lịch sử 11 bài 5 châu phi và khu vực mĩ la tinhNếu thế kỷ XVIII, thế giới chứng kiến sự thắng lợi của chủ nghĩa tư bản đối với chế độ phong kiến thì thế kỷ XIX là thế kỷ đẩy mạnh xâm lược thuộc địa của các nước tư bản Âu – Mỹ. Cũng như Châu Á, các nước Châu Phi và khu vực Châu Mỹ La Tinh cũng không thoát khỏi vòng xoáy xâm lược đó… Để hiểu cụ thể hơn về tình hình của các nước Châu Mỹ La Tinh lúc này mời các bạn đến với bài viết này. Nghiên cứu “Châu Phi và Châu Mỹ Latinh – thế kỉ 19 và đầu thế kỉ 20”. Hãy cùng tham khảo với Viknews.

Video châu phi và khu vực mĩ la tinh

Bạn đang xem bài: Hướng dẫn gải bài tập bài 5 : Châu Phi và khu vực Mĩ Latinh (Thế kỉ XIX-đầu thế kỉ XX)

Hướng dẫn Châu Phi và khu vực Mĩ La Tinh – Thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX (Trang 26 – 30, SGK)

Câu 1 : Hãy trình bày những cuộc đấu tranh tiêu biểu chống thực dân của nhân dân châu Phi

Giải thích chi tiết  bài 5 châu phi và khu vực mĩ la tinh :

Các cuộc đấu tranh tiêu biểu chống chủ nghĩa thực dân của nhân dân châu Phi gồm:

– Ở Angiêri, cuộc khởi nghĩa của Abden Kades (1830-1847) đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia đấu tranh.

– Ở Ai Cập (1879), phong trào đấu tranh của một số trí thức và sĩ phu yêu nước do Azmet Arabi lãnh đạo, thành lập tổ chức chính trị bí mật “Ai Cập trẻ”.

– Ở Xu-đăng, thực dân Anh gặp phải phong trào đấu tranh mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo của Muhammad-Ammet (1882-1898).

– Ở Ê-ti-ô-pi-a, ngay từ năm 1889, khi quân Ý xâm lược, chúng đã vấp phải sự đấu tranh quyết liệt của nhân dân nơi đây. Quân đội Ethiopia tuy bị tổn thất nặng nề nhưng vẫn giữ vững được nền độc lập của Tổ quốc.

– Cùng với Ethiopia, Liberia cũng giữ vững nền độc lập trước sự xâm lược của các nước thuộc địa phương Tây.

ly thuyet su 11 bai 5 chau phi va khu vuc mi latinh the ki xix dau the ki ly thuyet su 11 bai 5 chau phi va khu vuc mi latinh the ki xix dau the ki

Câu 2 : Kết quả của cuộc đấu tranh giành độc lập ở khu vực Mĩ Latinh đầu thế kỉ XIX

Giải thích chi tiết lịch sử 11 bài 5 :

Kết quả của cuộc đấu tranh giành độc lập ở các nước Mĩ Latinh đầu thế kỉ XIX:

– Từ thế kỉ XVI, XVII, hầu hết các nước Mĩ Latinh lần lượt trở thành thuộc địa của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

– Đến đầu thế kỉ XIX, phong trào giải phóng dân tộc ở đây diễn ra quyết liệt và nhiều nước đã giành được độc lập. Đó là:

+ Năm 1804, Haiti là quốc gia đầu tiên ở châu lục này giành được độc lập.

+ Năm 1811, Venezuela và Paragoay giành được độc lập.

+ Năm 1816, Ác-hen-ti-na giành được độc lập.

+ Năm 1821, hàng loạt quốc gia như: Pêru, Mêhicô, Pa-na-ma, En-ri-cô … giành được độc lập.

+ Tiếp theo đó, lần lượt các năm 1822, 1825, 1828, … các nước khác cũng giành được độc lập.

⟹ Như vậy, trong hai thập kỷ đầu thế kỷ XIX, các quốc gia độc lập ở Mỹ Latinh lần lượt được hình thành.

so do tu duy lich su 12 bai 5 hoigiasudanang.com so do tu duy lich su 12 bai 5 hoigiasudanang.com
Hội Gia sư Đà Nẵng

Câu 3 : Hãy trình bày những nét lớn của lịch sử châu Phi thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX

Giải thích chi tiết

Những nét chính về lịch sử châu Phi trong thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20:

– Các nước thuộc địa Châu Âu thực hiện quá trình xâm lược và thống trị các nước Châu Phi.

– Dưới ách thống trị hà khắc của các nước thuộc địa, phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở châu Phi diễn ra quyết liệt.

– Tuy nhiên do nhiều hạn chế nên các phong trào đấu tranh đều thất bại.

Câu 4 : Lập niên biểu quá trình đấu tranh giành độc lập của nhân dân Mĩ Latinh đầu thế kỉ XIX

Lời giải chi tiết

Bảng: Các cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Mĩ Latinh đầu thế kỉ XIX

Năm giành độc lập

Tên nước

Ha-i-ti

Ê-cu-a-đo

Ác-hen-ti-na

Vê-nê-xu-ê-la, Pa-ra-goay

Chi-lê

Cô-lôm-bi-a

Pê-ru, Cô-xta-ra-a, Enxan-va-đo, Goa-tê-ma-la, Hôn-đu-rát, Mê-hi-cô

Bra-xin

Bô-li-vi-a

U-ru-goay

Câu 5 : Chính sách bành trướng của Mĩ đối với khu vực Mĩ Latinh được biểu hiện như thế nào

Giải thích chi tiết

Chính sách bành trướng của Mỹ đối với khu vực Mỹ Latinh được thể hiện:

– Năm 1823, Mĩ đưa ra học thuyết Moro: “Nước Mỹ của người Mĩ”.

– Năm 1889, thành lập tổ chức “Liên minh quốc gia các nước cộng hòa Hoa Kỳ”, gọi tắt là Liên hiệp các nước Châu Mỹ, đặt dưới sự chỉ huy của chính quyền Oa-sinh-tơn.

– Dùng sức mạnh quân sự gây chiến với các nước tư bản khác để tranh giành ảnh hưởng. Ví dụ, vào năm 1898, Hoa Kỳ tiến hành chiến tranh với Tây Ban Nha để sau đó chiếm Philippines, Cuba, Puerto Rico, v.v.

– Từ đầu thế kỉ 20 Mĩ kiểm soát kinh tế các nước Mĩ Latinh bằng chính sách “Cây gậy lớn” và “Ngoại giao Đô-la” để tiến tới kiểm soát chính trị, lần lượt xâm lược các nước. Lainh của tôi.

– Mĩ từng bước biến Mĩ Latinh thành “sân sau” của mình.

Xem thêm : Giải tiếng việt 2 bài 12 Vòng tay yêu thương mới nhất