Lợi ích của mãng cầu đối với bà bầu khi mang thai và sử dụng chúng một cách hiệu quả để mang lại những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. Mãng cầu là một trong những loại trái cây quen thuộc với người dân Việt Nam với vị ngọt thanh, cùi mềm nên được nhiều người yêu thích. Mãng cầu không chỉ là loại trái cây thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Cùng theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây để khám phá những lợi ích của mãng cầu đối với bà bầu và thai nhi nhé. Vậy bà bầu có nên ăn mãng cầu gai hãy theo dõi bên dưới với Viknews nhé.
Video bà bầu có nên ăn mãng cầu
Bạn đang xem bài: Bà bầu có nên ăn mãng cầu ? Các món ngon từ mãng cầu gai
Bà bầu có nên ăn mãng cầu na không
Một số tác dụng tích cực của việc tiêu thụ mãng cầu trong thời kỳ mang thai bao gồm bên dưới các bạn hãy theo dõi bà bầu có nên ăn mãng cầu ta không nhé.
1. Chống viêm
Vỏ, lá và rễ của cây mãng cầu xiêm được biết là có đặc tính chống viêm. Chiết xuất mãng cầu xiêm giúp hỗ trợ làn da bị viêm khi bôi tại chỗ.
Tăng cân khi mang thai có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng như viêm khớp ở phụ nữ mang thai. Quả mãng cầu xiêm hoạt động như một loại thuốc giảm đau. Vì vậy, bà bầu nên bổ sung mãng cầu vào danh sách trái cây của mình để đạt được hiệu quả tuyệt vời này.
2. Chống nhiễm trùng
Bà bầu ăn mãng cầu ăn táo giúp chống nhiễm trùng. Do đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút, mãng cầu đã trở thành một trong những thực phẩm tăng cường miễn dịch tốt nhất cho phụ nữ mang thai. Loại quả này cũng rất giàu vitamin C giúp giảm đau nhanh chóng và hạ sốt.
Nếu bạn bị các bệnh liên quan đến viêm khớp khi mang thai, ăn mãng cầu dưới dạng trái cây tươi hoặc sinh tố, hoặc dùng mứt mãng cầu có thể là giải pháp hoàn hảo.
3. Trầm cảm và huyết áp cao
Lo lắng và trầm cảm khi mang thai là trạng thái cảm xúc ngày càng phổ biến ở phụ nữ mang thai ngày nay. Điều này là do cơ thể và tâm trí của bạn cần có thời gian để thích ứng với những thay đổi về nồng độ hormone trong cơ thể và lối sống. May mắn thay, tiêu thụ mãng cầu có thể giúp phụ nữ mang thai kiểm soát những vấn đề này một cách hiệu quả.
Mãng cầu rất giàu vitamin B6, giúp giảm căng thẳng liên quan đến thai kỳ, có tác dụng xoa dịu tinh thần và cơ thể. Phụ nữ mang thai cũng giảm huyết áp nhờ ăn mãng cầu.
4. Bà bầu ăn mãng cầu để chống thiếu máu.
Thiếu máu khi mang thai là một vấn đề sức khỏe phổ biến của hầu hết các bà bầu. Vì vậy, thai phụ nên khám thai định kỳ để đảm bảo được bổ sung đầy đủ sắt, tránh nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.
Mãng cầu xiêm là loại trái cây hoàn hảo để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn để cung cấp chất sắt cho thai kỳ. Tiêu thụ mãng cầu giúp cơ thể bà bầu duy trì đủ số lượng tế bào hồng cầu, đây là điều cần thiết để thai nhi phát triển thành một em bé khỏe mạnh.
5. Giảm đau chuột rút
Mãng cầu xiêm có đặc tính giảm đau giúp giảm đau do chuột rút, rất phổ biến ở phụ nữ mang thai. Nước sắc từ lá mãng cầu xiêm dùng để đắp lên vùng bị đau có tác dụng giảm đau hiệu quả.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hà Lan Pharma Nutrec, các nhà nghiên cứu từ Đại học Seville, Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng lá của cây mãng cầu có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và đặc biệt giảm đau, một triệu chứng đặc trưng của đau cơ xơ hóa. giác quan.
Đau cơ xơ hóa là một chứng rối loạn kéo dài thường gặp ở phụ nữ và được đặc trưng bởi đau cơ và mệt mỏi thường bắt đầu ở tuổi trung niên.
6. Tăng mức năng lượng của cơ thể bạn
Mãng cầu xiêm là một loại trái cây giàu vitamin B-complex. Tiêu thụ loại trái cây này sẽ giúp bà bầu luôn nạp năng lượng, thực hiện các công việc hàng ngày và thúc đẩy họ tham gia các hoạt động thể chất lành mạnh như đi bộ và yoga. Các chất trong mãng cầu còn giúp duy trì chu kỳ ngủ và thức, giúp bạn ngủ ngon hơn và thức dậy sảng khoái mỗi ngày.
7. Ăn mãng cầu khi mang thai tốt cho đường tiêu hóa
Mãng cầu xiêm rất giàu chất xơ, một chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn và hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh. Ăn mãng cầu táo có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng sức khỏe như khó tiêu, buồn nôn và táo bón khi mang thai.
Ngoài ra, tiêu thụ mãng cầu xiêm giúp giữ cho niêm mạc của đường tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa sự tấn công của ký sinh trùng trong đường tiêu hóa.
8. Bà bầu ăn mãng cầu rất tốt cho da
Mãng cầu xiêm rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin B-complex giúp bảo vệ làn da của phụ nữ mang thai khỏi các gốc tự do. Ngoài ra, loại quả này rất giàu vitamin C, giúp bảo vệ da khỏi nguy cơ nhiễm trùng và các dấu hiệu lão hóa.
Vì vậy, bà bầu thường xuyên ăn mãng cầu có thể hấp thụ các vitamin cần thiết giúp sáng da khi mang thai.
9. Hỗ trợ Điều trị Tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ (tiểu đường thai kỳ) là một trong những vấn đề sức khỏe thai kỳ mà nhiều bà bầu gặp phải.
Tiêu thụ táo mãng cầu có thể giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh. Loại quả này không chỉ ngon, dễ ăn mà còn giúp ngăn ngừa các triệu chứng tiểu đường nặng ở phụ nữ mang thai.
Công dụng của mãng cầu đối với bà bầu 3 tháng đầu
Bà bầu có nên ăn mãng cầu xiêm : Mãng cầu xiêm được biết đến là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy xem Bảng dinh dưỡng 100g Mãng cầu dưới đây để giúp bà bầu có cái nhìn sâu hơn về các thành phần này.
hành phần | Định lượng |
Năng lượng | 66 kcal |
Carbohydrate | 16.84g |
Chất xơ | 3.3g |
Protein | 1g |
Canxi | 14mg |
Sắt | 0.6mg |
Magie | 21mg |
Phospho | 27mg |
Natri | 14mg |
Kẽm | 0.1mg |
Vitamin C | 20.6mg |
Vitamin B | 0.07mg |
Tăng cường sức đề kháng cho bà bầu 3 tháng đầu
Mãng cầu xiêm giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu ba tháng đầu.
Táo mãng cầu chứa nhiều vitamin C (20,6 mg / 100 g mãng cầu). Hàm lượng vitamin C trong mãng cầu xiêm là chất oxy hóa mạnh nên rất tốt cho hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho bà bầu 3 tháng đầu.
Cải thiện hệ tiêu hóa sau khi ăn mãng cầu
Chất xơ trong mãng cầu giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bà bầu bằng cách điều hòa nhu động ruột diễn ra thuận lợi hơn, giảm chứng táo bón khi mang thai hiệu quả. Nó cũng hoạt động bằng cách giảm sự hấp thụ cholesterol trong ruột, giúp bảo vệ thành ruột tốt nhất.
Ăn mãng cầu táo có thể giúp ngăn ngừa chứng chuột rút ở bà bầu.
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thường bị chuột rút do thai nhi tiếp tục phát triển trong bụng mẹ, điều này đè lên cơ thể mẹ và gây áp lực lên cơ bắp chân. Chứa nhiều kali, canxi và magie, mãng cầu xiêm là dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của cơ xương và giảm chứng chuột rút ở bà bầu.
Hàm lượng chất xơ trong mãng cầu giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ
Hàm lượng chất xơ cao không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ khi mang thai 3 tháng đầu.
Hàm lượng sắt trong mãng cầu giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu.
Sắt tham gia vào quá trình cung cấp máu cho cơ thể bà bầu. Khi mang thai ba tháng đầu, các bà mẹ tương lai nên được cung cấp đầy đủ chất sắt để tránh nguy cơ thiếu máu thai kỳ do thiếu sắt. Sắt cũng là nguyên liệu để tổng hợp hemoglobin, giúp cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể và cho thai nhi.
Mãng cầu xiêm chứa nhiều vitamin giúp phát triển trí não cho thai nhi.
Hàm lượng vitamin B6 đặc biệt cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi. Đây cũng là chất rất quan trọng cần được bổ sung trong vòng 3 tháng đầu đời để giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
Tốt cho hệ tim mạch của bà bầu 3 tháng đầu.
Lượng kali và natri cân bằng giúp ổn định hệ tim mạch và tuần hoàn máu ở bà bầu. Ngoài ra, lượng vitamin C và chất chống oxy hóa trong mãng cầu có tác dụng tích cực đến hệ tim mạch bằng cách ngăn chặn các gốc tự do tấn công cơ thể.
Món ngon từ mãng cầu gai
Ngoài việc ăn tươi, bà bầu ăn mãng cầu xiêm. Bạn có thể dùng cùi để làm vụn trái cây, sinh tố mãng cầu, kem mãng cầu, hoặc mứt mãng cầu. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần lưu ý những điều sau:
- Phụ nữ có thai tuyệt đối không được ăn hoặc cắn hạt mãng cầu. Điều này là do trong hạt có chứa chất anonacin, một loại độc tố có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Phụ nữ có thai không nên sử dụng lá mãng cầu xiêm dưới dạng uống và chỉ được bôi bên ngoài. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. - Nếu thai phụ chưa từng nếm thử loại trái cây này trước khi mang thai thì nên thử với lượng nhỏ và theo dõi cơ thể để biết các triệu chứng. Nếu có bất thường, không được tiêu thụ.
Mãng cầu xiêm là loại trái cây có sự kết hợp hài hòa giữa các loại vitamin, protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Ăn táo mãng cầu có thể tránh được nhiều vấn đề sức khỏe.
Làm sinh tố mãng cầu
Nguyên liệu:
Mãng cầu 100g.
40 ml sữa đặc.
20 ml sữa chua.
30 g đường cát.
Cách làm
Tách vỏ và hạt mãng cầu, trộn cùi với đường rồi để khoảng 5 phút cho ngấm vị ngọt.
Cho mãng cầu vào máy xay sinh tố rồi cho sữa chua, sữa đặc, đường và đá vào xay cùng.
Nhấn nút khuấy và thay đổi chế độ xay nhuyễn để trộn đều các nguyên liệu với nhau tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
Rót sinh tố ra ly và thưởng thức.
Mứt mãng xiêm
Nguyên liệu:
500g xà phòng chua.
100 g mè trắng.
200 g đường.
½ thìa muối.
100 ml sữa tươi không đường.
Cách làm
Gọt vỏ mãng cầu, tách hạt và cho phần thịt mãng cầu vào bát.
Cho muối và đường vào âu mãng cầu, trộn đều các nguyên liệu với nhau rồi để khoảng 2 tiếng cho ngấm gia vị.
Bật bếp đợi chảo nóng thì cho mãng cầu đã ướp vào đảo đều cho sôi, đảo đều tay.
Cho mứt mãng cầu vào, thêm sữa tươi vào trộn đều cho đến khi mứt mãng cầu hơi sệt lại và sữa ngấm vào thịt mãng cầu.
Giảm lửa nhỏ rồi cho mứt vào sên cho đến khi mứt chuyển sang màu trắng ngà thì cho mè rang và nước ngọt vào, đun sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Mãng cầu dầm
Nguyên liệu:
Mãng cầu 100g.
150 ml sữa tươi không đường.
20 g sữa đặc.
đá xay.
Cách làm:
Mãng cầu ta lấy phần thịt quả, bỏ hạt.
Cho sữa tươi vào bát đựng thịt mãng cầu, cho sữa đặc và đường vào.
Trộn đều để vị ngọt của sữa ngấm vào thịt quả và làm ướt thật đều.
Thêm đá bào và thưởng thức.
Cách làm thức uống thơm ngon với mãng cầu rất đơn giản và dễ làm. Các bà bầu giờ có thể đặt để bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và bé.
Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Tổng hợp