Nhiều mẹ bầu lúc mang thai cảm thấy nhắc tới món ăn là “buồn nôn”, một số khác thì lại luôn nghĩ tới đồ ăn. Ngoài những bữa chính, bữa ăn vặt với những bà bầu thèm ăn khá quan trọng. Việc chọn lựa món ăn vặt ko đúng có thể gây tác động tới sức khỏe thai kỳ, mẹ bầu có thể bị thừa cân to phì, hay thân thể ko được hỗ trợ đủ dưỡng chất cần thiết… Với danh sách món ăn vặt cho bà bầu tốt cho sức khỏe lúc mang thai được liệt kê dưới đây, mẹ bầu sẽ có những món ăn vặt lành mạnh để nhâm nhi mỗi lúc thấy thèm ăn nhưng mà vẫn đảm bảo ko tăng cân quá mức, bổ sung đủ dưỡng chất cho thai kỳ đấy. Các mẹ bầu hãy cùng toplist điểm danh các món ăn vặt cho bà bầu qua danh sách dưới đây nhé.
Các loại hạt vỏ cứng
Các loại hạt vỏ cứng được các mẹ rất thích thú vì nó thường dễ ăn, nhiều chất dinh dưỡng thích hơp cho các mẹ bầu trong thời đoạn nghén. Các loại hạt chứa nhiều chất to nhưng thành phần chủ yếu là axit ko bão hòa nên các mẹ ăn thoải mái ko sợ to phì. Ngoài ra các loại hạt vỏ cứng chứa 15 – 20% albumin và hơn 10 loại axit amin quan trọng cần thiết cho sự tăng trưởng của thai nhi. Phcửa ải kể tới như: Hạt dẻ, hạt mac ca, hạt sen, điều…
Bạn đang xem bài: Top 12 Món ăn vặt cực tốt cho bà bầu
Đặc thù hơn cả là hạ óc chó, giúp phụ nữ có thai bổ sung Omega – 3, Vitamin E, phốt pho… Trong hạt óc chó chứa hàm lượng Omega- 3 cao hơn 3 lần trong cá hồi, giúp xúc tiến sự tăng trưởng đại não của thai nhi và trẻ nhỏ. Nếu các mẹ kiên trì ăn quả óc chó trong suốt thời kì thai kỳ, em nhỏ sinh ra sẽ rất thông minh khỏe mạnh. Ngoài ra, phụ nữ lúc ăn quả óc chó sẽ có làn da mịn màng, tươi trẻ, giúp lưu thông mạch máu và chống lão hóa nhé. Bạn có thể tìm sắm những loại hạt này trong các siêu thị, shop dinh dưỡng cho bà bầu hay đặt sắm trên mạng ở 1 số trang web.
Sữa chua
Mẹ bầu thường được thầy thuốc khuyên nên bổ sung đủ canxi để hỗ trợ cho sự tăng trưởng của xương, răng của em nhỏ. Và thực phẩm được khuyến khích nên bổ sung hàng ngày, chứa lượng canxi lớn nhất đó là sữa. Ngoài sữa tươi uống hàng ngày thì sữa chua ko chỉ giúp mẹ bầu dễ tiêu thụ nhưng mà còn mang lại nhiều lợi ích nhất mực. Ngoài lượng canxi và protein cao, sữa chua còn mang lại những vi khuẩn có lợi giúp tăng khả năng miễn nhiễm cho thân thể và phòng ngừa nhiều bệnh thường gặp lúc mang thai như: Cao huyết áp, táo bón… Sữa chua hỗ trợ cho thân thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi (Lactobacillus Acidophilus và Bifido bacterium), giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Qua nghiên cứu người ta thấy các vi khuẩn sữa chua có khả năng sống trong ruột người và có lợi cho thân thể.
Không những thế, có một số vi khuẩn sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột. Ăn sữa chua đều đặn mỗi ngày giúp phòng ngừa bệnh táo bón, trĩ hiệu quả. Các mẹ bầu nghén thường ko uống được sữa bầu các mẹ có thể thay bằng sữa chua nhé. Sữa chua kiểm soát cân nặng, làm đẹp da, giúp tăng khả năng miễn nhiễm cho thân thể. Đặc thù sữa chua rất dễ ăn và bạn có thể sắm ở các shop tạp hóa, siêu thị giá lại rất rẻ. Hoặc các mẹ có thể tự làm để an toàn hơn.
Hoa quả
Hoa quả từ lâu được xem là “thần dược” đối với chị em vì ko chỉ thanh mát, ngon ngọt, dễ ăn nhưng mà còn có tác dụng làm đẹp và bổ sung chất dinh dưỡng rất tốt. Theo Ths.Bs. Lê Thị Hải (Nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng- Viện dinh dưỡng Quốc Gia): Khi có thai, phụ nữ cần bổ sung rất nhiều vi chất dinh dưỡng, trong đó một số vitamin và khoáng vật có nhiều trong hoa quả. Chính vì thế với người thường đã tốt với bà bầu hoa quả lại càng tốt hơn. Ngoài ra, trong hoa quả có rất nhiều chất xơ– một chất giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả, tốt cho bà mẹ trong thời kì mang bầu. Bởi trong quá trình mang thai, thân thể mẹ có rất nhiều sự thay đổi như thay đổi hormone, thân thể, cơ chế ăn… làm tăng sức ép lên hệ tiêu hóa, gây ra táo bón.
Đặc thù, ko giống các loại thực phẩm khác, hoa quả có ưu thế là ko qua chế biến. Chính vì vậy vẫn giữ nguyên được các vitamin và khoáng vật, rất tốt cho phụ nữ trong thời kì mang thai. Đối với các mẹ kén sữa, các bạn có thể bổ sung thêm hoa quả hàng ngày để đảm bảo năng lượng cho mẹ và nhỏ nhé. Một số hoa quả tốt cho mẹ bầu như là: Chuối, cam, táo, cherry, kiwi, bơ… Chuối chứa nhiều kali giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng chuột rút. Ngoài ra chuối chứa nhiều vitamin A, B6 giúp giảm triệu chứng nghén trong thời đoạn 3 tháng đầu. Các loại quả còn lại cũng chứa hàm lượng chất xơ, vitamin tốt cho bà bầu. Hoa quả rất tốt, tuy nhiên bạn nên lựa chọn các loại hoa quả tươi, có xuất xứ rõ ràng để tránh bị ngộ độc lúc ăn phải hoa quả ngâm hóa chất nhé. Bạn có thể trồng các loại hoa quả này hoặc sắm ở chợ, siêu thị.
Rong biển
Rong biển là một loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều I ốt, vitamin B2, DHA. Hàm lượng vitamin A trong rong biển cao gấp 2- 3 lần so với cà rốt. Với hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò và lượng vitamin B2 cao gấp 4 lần so với trứng… Rong biển có tác dụng điều hòa lượng cholesterol trong máu, ngăn chặn bệnh cao huyết áp và tim mạch. Các nhà khoa học cho biết các chất dinh dưỡng có trong rong biển có tác dụng giúp ngăn ngừa khuyết tật bào thai. Axit align và alignic được tìm thấy trong nhiều loại rong biển, có công dụng ngăn chặn độc tố từ máu mẹ được vận chuyển vào bào thai. Ăn rong biển ko chỉ giảm nguy cơ bị ung thư và còn tránh được những khuyết thiếu về di truyền. Do đó ngoài lợi ích của rong biển với sức khỏe bà bầu, rong biển cũng rất tốt cho sức khỏe của thai nhi trong bụng.
Một lợi ích khác của rong biển với sức khỏe bà bầu là: Trong rong biển có chứa vitamin C là chất cần thiết cho sự trao đổi chất của tế bào, xúc tiến sự tạo nên collagen trong thân thể, giúp ngăn chặn tình trạng chảy máu chân răng- một hiện tượng thường gặp lúc mang bầu. Rong biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng giúp da khỏe, đẹp và tăng đàn hồi. Nhiều người mẹ san sẻ một lợi ích của rong biển với sức khỏe bà bầu nữa là lúc ăn rong biển, tình trạng mụn trứng cá và rạn da lúc mang thai được hạn chế rõ rệt. Mặt khác, ăn rong biển cũng tạo điều kiện cho móng và tóc được khỏe đẹp. Khi đó, bạn ko còn phải lo lắng chuyện dưỡng tóc trong thai kỳ hoặc nguy cơ tác động từ thuốc dưỡng tóc tới nhỏ. Các mẹ bầu đừng bỏ qua món ăn này nhé. Rong biển bán nhiều ở siêu thị, các chợ lẻ.
Nước dừa
Nước dừa được coi là thức uống “vàng” cho bà bầu. Vì nó là loại thức uống tự nhiên mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho phụ nữ mang thai. Theo kinh nghiệm dân gian, uống nước dừa có tác dụng giúp da nhỏ trắng hồng mịn màng ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được điều này. Hồ hết các nhà khoa học cho rằng, màu da được quy định bởi sắc tố melanin có trong da và melanin bị tác động nhiều bởi yếu tố di truyền. Mặc dù vậy, nước dừa vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp với các mẹ trong thời kì mang thai. Uống nước dừa giúp cải thiện tình trạng táo bón và bổ sung nước ối cho mẹ bầu. Ngoài ra trong nước dừa chứa nhiều axit lauric giúp giảm triệu chứng chuột rút và bảo vệ thân thể khỏi các bệnh viêm nhiễm.
Mặt khác, bà bầu uống nước dừa sẽ hỗ trợ nước cho thân thể. Trong quá trình mang thai, việc bổ sung đủ nước cho thân thể là điều vô cùng quan trọng. Do phải phục vụ nhu cầu tuần hoàn máu của mẹ, duy trì nước ối và tuần hoàn máu cho thai nhi, nhu cầu nước hằng ngày của mẹ bầu cũng tăng lên. Mất nước lúc mang thai có thể dẫn tới đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, thậm chí xỉu. Vậy nên, uống nước dừa lúc mang thai ko chỉ là cách giúp mẹ bầu bổ sung đủ lượng nước cho nhưng mà còn giúp bổ sung thêm nước ối. Nước dừa còn giúp các mẹ bổ sung chất điện phân. Ngoài chất lỏng, nước dừa hỗ trợ chất điện phân cần thiết để giữ cho thân thể đủ nước như: Canxi, kali, natri và phốt pho. Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì huyết áp, thăng bằng chất lỏng, điều chỉnh PH và tăng cường hoạt động của các cơ. Tuy nhiên mang thai 3 tháng đầu bạn hạn chế uống dừa vì nó có thể gây sảy thai, 3 tháng giữa tăng cường uống và giảm dần về thời đoạn 3 tháng cuối để đảm bảo tốt cho thai nhi. Nước dừa vào mùa hè được bày bán nhiều ở chợ, quán nước.
Yến mạch
Yến mạch là nguồn hỗ trợ nhiều chủng loại các loại vitamin và khoáng vật. Theo tính toán trong 100 g yến mạch có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như sau: Đạm 15g, bột 75g, to 7g, xơ 3g, Vitamin và khoáng vật, B1 – 0,14mg, B2 – 0,14mg, B6 – 0,17mg, photpho 1,20mg, kẽm 0,59mg, canxi 20,0mg, magie 18,0mg, sắt 1,0mg… Mặt khác, một số mẹ bầu đầu thai kỳ sẽ ăn uống ngon mồm và thèm ăn nhiều món hơn. Tuy nhiên, với một số mẹ thì việc ăn uống lại trở thành khó khăn, nhạt mồm, mất cảm giác hoặc do bị ốm nghén nhiều. Việc này về trong khoảng thời gian dài sẽ rất nguy hại cho cả mẹ và thai nhi. Nếu mẹ có tín hiệu chán ăn, ko muốn ăn thì hãy bổ sung ngay nguồn thực phẩm này nhé. Yến mạch có tác dụng chống acid hóa và kích thích ngon mồm cho mẹ bầu rất tốt.
Theo chứng minh, việc hỗ trợ yến mạch trong thời kì mang bầu có vai trò thăng bằng giữa chất to và chất xơ, tạo điều kiện cho thai phụ có một cơ chế ăn uống hợp lý và bổ sung dưỡng chất đầy đủ. Trong thời đoạn mang thai, sắt và chất xơ vào vai trò rất quan trọng (nhưng mà trong yến mạch có chứa hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho mẹ bầu). Với những bà bầu cảm thấy mỏi mệt về vấn đề táo bón, yến mạch sẽ là một giải pháp giúp bạn cải thiện điều này. Các chất kali, phốt pho, canxi, selen là những khoáng vật có nhiều trong yến mạch. Mỗi khoáng vật này sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe không giống nhau. Nhìn chung, bạn sẽ thu được những lợi ích như tăng khả năng miễn nhiễm, tăng cường sức khỏe của xương, đảm bảo sự tăng trưởng và tăng trưởng của nhỏ. Nếu các mẹ ko thể ăn nhiều vào bữa chính có thể bổ sung yến mạch vào buổi sáng. Mẹ nào cảm thấy khó ăn có thể trộn vào sữa hoặc bánh quy để ăn cùng nhé. Yến mạch được bán rất nhiều ở các shop tạp hóa, siêu thị…
Nước mía
Các thầy thuốc và chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng trong thời kì mang thai các mẹ nên tránh xa đồ uống có ga, cafe… Ngoài nước dừa, nước ép trái cây thì nước mía cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ. Vì trong thân cây mía ngoài thành phần cơ bản là các loại đường chiếm khoảng 70%, còn có các chất đạm, chất to, chất bột, nhiều loại chất khoáng, các vitamin và khoảng gần 30 loại axit hữu cơ tốt cho sức khỏe. Từ kinh nghiệm dân gia liên kết với nghiên cứu khoa học, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mẹ bầu có thể uống nước mía từ những ngày đầu thai kỳ. Nước mía cũng bổ sung một lượng protein cần thiết cho sự tăng trưởng của thai nhi.
Những lúc bạn cảm thấy mỏi mệt và chán nản, một ly nước mía có thể giúp mẹ bầu cản thiện tâm trạng ngay. Lượng đường trong nước mía giúp bổ sung nước và hỗ trợ một nguồn năng lượng tạo điều kiện cho thân thể cắt bớt mỏi mệt, giúp ý thức mẹ phấn khởi hơn. Tuy nhiên các mẹ xem xét ko nên uống quá nhiều nước mía, nhất là vào buổi sáng vì nước mía có thể gây lạnh bụng và khó tiêu. Ngoài ra bạn ko nên uống nhiều vì lượng đường trong nước mía cao có thể khiến mẹ tăng cân khó kiểm soát đấy. Chỉ với 10.000- 15.000 VNĐ là bạn có ngay 1 ly nước mía rồi, và ko khó để các mẹ tìm uống nước mía vì nó thường được bán nhiều ở các quán nước ven đường. Nhưng các mẹ nên lựa chọn những quán sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh nhé.
Khoai lang
Khoai lang là món ăn ngon và hồ hết các bà bầu xem đây là món khoái khẩu. Khoai lang rất tốt cho mẹ bầu nhờ rất giàu kali, sắt, vitamin B6… Ngoài ra, lượng vitamin B1, B2 nhưng mà khoai lang hỗ trợ cũng cao hơn từ 3 tới 6 lần so với gạo. Là thực phẩm rất thân thuộc trong đời sống hàng ngày, tuy nhiên ko phải người nào cũng biết khoai lang từ lâu đã được các chuyên gia dinh dưỡng ưu ái gọi là “thực phẩm thăng bằng dưỡng chất”. Bởi nó có trị giá dinh dưỡng khá cao so với nhiều thực phẩm khác.
Đặc thù nó rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Khoai lang là nguồn hỗ trợ tinh bột, chất xơ, các axit amin quan trọng đối với thân thể. Do đó ăn khoai lang mỗi ngày cũng là giải pháp rất hay giúp mẹ bầu hỗ trợ cho thân thể mình những dưỡng chất quan trọng và cần thiết đấy. Mặt khác, nhiều mẹ lúc mang bầu ăn được rất ít cơm vì nghén nặng. Nếu tương tự các bạn nên bổ sung khoai lang vào các bữa ăn nhẹ để đảm bảo cho thai nhi tăng trưởng tốt nhé. Ngoài ra, khoai lang còn có hàm lượng vitamin C, B1 cao và nhiều khoáng vật như: Kẽm, sắt, magie, kali, natri, canxi… Do đó ăn khoai lang mỗi ngày là giải pháp rất hay giúp mẹ bầu hỗ trợ cho thân thể mình những dưỡng chất quan trọng và cần thiết. Khoai lang lại rất rộng rãi và dễ trồng, giá lại rẻ.
Bánh mì
Nếu mẹ đang băn khoăn có nên ăn bánh mì vào bữa ăn nhẹ hay ko, câu trả lời là có nhé. Bởi trong bánh mì chứa một số dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai như: Cung cấp cho bà bầu lượng canxi lớn (giống như 100g sữa chua) trong khẩu phần 800mg canxi mỗi ngày nhưng mà chúng ta cần nạp vào thân thể. Vì vậy nhưng mà ăn bánh mì vào mỗi bữa sáng hay bữa trưa giúp tăng đáng kể các chất cho xương chắc khỏe.
Tuy nhiên các mẹ nên chọn bánh mì liên kết với sữa đặc thay vì pate, sandwich, vì trong những thực phẩm này chứa nhiều muối. Các mẹ cũng ko nên lạm dụng loại thực phẩm này thường xuyên và trong thời kì dài vì nó ko đủ hỗ trợ dưỡng chất cho thời kỳ mang thai. Ngoài bánh mì, bạn cần ăn những thực phẩm khác để hỗ trợ dinh dưỡng toàn diện cho thân thể của mẹ và nhỏ. Bánh mì vừa dễ ăn lại rẻ, giá khoảng 2.000 – 5.000 VNĐ/1 ổ, được bán nhiều ở các lò bánh mì, siêu thị, chợ lẻ…
Bắp ngô
Bắp ngô là 1 loại thực phẩm rất thân thuộc với mọi người. Vì nó rất dễ ăn và có trị giá dinh dưỡng cao. Bà bầu ăn bắp ngô trong thai kỳ sẽ bổ sung được rất nhiều vitamin và các loại khoáng vật cần thiết cho sự tăng trưởng của thai nhi. Trong thành phần của bắp ngô, nước chiếm 114g trên tổng trọng lượng. Không những thế, bắp ngô còn chứa một lượng folate rất cao. Một chén ngô (hạt) chứa 75.4 mcg (chiếm 19% lượng folate cần thiết cho thân thể). Ngoài ra, trong ngô còn chứa 1 lượng thiamin rất lớn (Khoảng 24% nhu cầu sử dụng hàng ngày của thân thể).
Một trong những lợi ích của ngô là tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón. Vì bắp ngô giàu chất xơ ko hòa tan- chất khiến dễ tiểu tiện. Ngoài ra ngô còn giảm dị tật cho thai nhi và tiểu đường cho các mẹ bầu. Bắp ngô cũng giàu vitamin B1 giúp acetylcholine- một chất truyền tín hiệu thần kinh cho não. Nếu thân thể thiếu vitamin B1 sẽ gây ra tình trạng đầu óc mỏi mệt và giảm sự ghi nhớ, stress- căn bệnh rộng rãi lúc mang thai. Bắp ngô có thiết chế biến ra các món như: Nấu chè, làm xôi bắp… Tuy nhiên, mẹ xem xét ko nên ăn quá nhiều bắp ngô và tốt nhất ko ăn lúc đói nhé. Bắp ngô rất rẻ chỉ khoảng 20.000- 30.000 VNĐ/1kg (được nhiều ở các vùng nông thôn, chợ lẻ).
Salad
Salad từ lâu đã là món ăn thân thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình. Những loại rau củ tươi ngon liên kết với nhau tạo ra loại thực phẩm thanh mát, tẩm bổ và đặc thù tốt cho sức khỏe. Với hàm lượng các chất dinh dưỡng cao cùng với nguồn vitamin và khoáng vật dồi dào, việc ăn salad được đông đảo mọi người thích thú. Và dường như ở mỗi nhân vật, mọi độ tuổi đều thích hợp ăn loại thực phẩm này. Tuy nhiên, bà bầu ăn salad đem lại trị giá dinh dưỡng cao cho cả mẹ và nhỏ.
Trong thời đoạn mang thai, việc bà bầu bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng là điều kiện thiết yếu để thai nhi được bảo vệ và tăng trưởng ổn định. Liên kết việc lựa chọn một loại nước sốt thích hợp và các loại rau đạt chuẩn sạch sẽ biến món salad trở thành 1 thức ăn ấn tượng với các mẹ bầu. Bởi rau xanh có lợi cho sức khỏe, điều này hẳn mẹ nào cũng thuộc nằm lòng trong đầu. Tuy nhiên, mỗi bữa đều ăn rau xanh đôi lúc có thể khiến bạn nhàm chán. Những lúc tương tự, một tô salad là giải pháp dành cho bạn. Thêm một ít đậu để bổ sung protein cho thân thể, một ít nho khô thêm chất sắt và kali nhé.
Trứng luộc
Trứng hỗ trợ một lượng đáng kể protein có trị giá sinh vật học cao (loại protein có chứa các acid amin tương tự và cần thiết cho thân thể người). Ngoài ra, trứng còn có nhiều vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất to, nhất là omega 3. Các chất dinh dưỡng trên có chủ yếu ở lòng đỏ, tròng trắng trứng. Các thành phần khoáng vật vitamin, sắt, canxi, magie có thể phân giải các chất gây ung thư. Vì vậy, trứng gà có chứa rất nhiều dưỡng chất nhưng mà ko phải loại thực phẩm nào cũng có. Những loại dưỡng chất này lại đặc thù tốt cho thân thể nhất là phụ nữ mang thai và nó đương nhiên có lợi cho bà bầu và cả thai nhi.
Ngoài ra, những người sắp làm mẹ nên ăn điều độ trứng gà để giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cao trí óc, tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này. Một số nghiên cứu khoa học còn cho biết, ăn trứng gà đầy đủ lúc mang thai giúp thai nhi có làn da trắng hồng. Trứng luộc kỹ có hàm lượng protein cao. Nếu bạn chỉ thích tròng trắng trứng thì hiện thời là lúc bạn cần ăn cả lòng đỏ. Tròng trắng chứa nhiều protein, còn lòng đỏ có đầy đủ chất dinh dưỡng có trị giá như choline- chất vào vai trò quan trọng trong não và hệ thần kinh của thai nhi, folate giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.
.
Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Tổng hợp