Không biết từ bao giờ, các món ăn vặt lại trở thành một điểm nhấn vô cùng lạ mắt và lạ mắt phong cách sống của tuổi teen, đặc thù là các bạn trẻ Sài Thành. Nó trở thành một thú vui tao nhã của các bạn trẻ, mỗi lúc tan trường sau những học căng thẳng, vất vả, các bạn lại xúm xít với nhau bên vỉa hè, nhâm nhi những món ăn vặt cùng những ly trà sữa, rồi tám chuyện với nhau, những điều đó tự nhiên trở thành một thói quen và một nét văn hóa trong lối sống hằng ngày của các bạn trẻ.
Tàu hũ đá
Tàu hũ đá là món ăn dân dã của người Nam Bộ rất thích hợp để giải nhiệt cho thân thể vào những ngày hè. Cũng là tàu hũ, nhưng với một tí biến tấu bạn nhất mực sẽ được thưởng thức một cốc tàu hũ lạ mắt và ấn tượng, tàu hũ đá trở thành món ăn vặt phổ quát của tuổi teen Sài thành.
Bạn đang xem bài: Top 15 Món ăn vặt được giới trẻ Sài Thành ưa chuộng nhất
Nếu như bạn là tín đồ ăn vặt thì lúc nhắc tới tàu hũ đá, ắt hẳn các bạn đã mường tượng ra vị bự ngậy cùng với mùi thơm thoang thoảng của lá dừa. Ngoài ra là vị bự của nước cốt dừa, vị ngọt vừa phải của món ăn, cùng những viên bột lọc mềm mềm dai dai ăn rất vui mồm. Một món ăn bình vị và cách làm cũng vô cùng đơn giản nhưng nếu được thưởng thức thì vô cùng tuyệt vời, đặc thù tàu hũ được làm từ đậu nành nên rất tốt cho sức khỏe của các bạn nữ.
Trà sữa
Nếu chỉ ăn nhưng ko uống thì có nhẽ chưa trọn vẹn rồi đúng ko các bạn. Trà sữa, một thức uống với nhiều màu sắc không giống nhau, hương vị vô cùng phong phú từ táo, đào, cam tới bạc hà, socola…mỗi một hương vị mang tới một cảm giác không giống nhau. Trà sữa trân châu có xuất xứ từ Đài Loan những năm 1980. Về cơ bản, trà sữa trân châu là hỗn hợp của sữa, trà vị trái cây và thêm một vài vật liệu khác để tăng thêm sự thu hút.
Trà sữa trân châu ngày nay cũng là một thức đồ uống thu hút đối với các bạn trẻ người Việt. Làm hạt trân châu cho vào trà cũng ko hề khó. Hạt trân châu được làm từ tin bột sắn với nhiều loại màu không giống nhau. Trước lúc đóng gói chúng được trộn với si rô đường, kết quả là lúc thưởng thức trà bạn vẫn cảm thu được hương vị ngọt của trân châu.
Khoai tây rán
Nếu nói tới các món ăn vặt, tất nhiên ko thể thiếu món khoai tây rán truyền kiếp của các bạn trẻ. Một món ăn vặt đơn giản được làm từ những của khoai tây thái sợi nhỏ, vuông vuông, rồi được rán lên giòn giòn, tẩm chút bột phomai nữa là có ngay món khoai tây rán ngon tuyệt vời.
Ngày nay, đi tới những vị trí ăn vặt, chúng ta đều thấy sư hiện diện của món ăn này, có lúc được biến chế thành khoai tây lốc xoáy lạ mắt, từ những miếng khoai tây thái tròn, mỏng xiên vào một que xoắn theo hình lốc xoáy, rán giòn lên. Thế là sau vài phút, ta có ngay món khoai tây lốc xoáy ngon tuyệt, ăn kèm tương nữa thì vô cùng tuyệt vời.
Phô mai que
Lại thêm một món ăn vặt vô cùng phổ quát nhưng mang một hương vị rất lạ mắt, thu hút. Phô mai que là một món được làm chủ yếu từ phô mai cắt thành dạng thanh dài, tẩm bột và rán xù. Cách làm đơn giản nhưng lại làm tuổi teen chết mê chết mệt vị cái vị bự ngậy, thơm nức, bùi bùi của nó.Vừa thưởng thức vừa nhâm nhi ly trà sữa thì vô cùng tuyệt vời lắm các bạn ạ!
Phô mai que xuất phát từ chuỗi shop ăn nhanh Hàn Quốc, là món ăn vặt thích thú của nhiều bạn trẻ. Không những vậy, đây cũng là món khoái khẩu của nhiều người, đặc thù là các em nhỏ. Phô mai chứa nhiều calorie và rất giàu canxi tốt cho sự tăng trưởng của trẻ nhỏ và các bạn đang ở tuổi dậy thì và cũng là món ăn vặt phổ quát của các bạn trẻ Sài Gòn.
Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng, món ăn từ lâu đã đi vào tuổi thơ của các bạn trẻ, trong đó có tôi. Một món ăn vặt vô cùng thân thuộc đối với các teen chúng ta. Món ăn xuất phát từ nhiều nơi như Đà Lạt, Phan Thiết. Tuy nhiên, lúc được đem vào Sài Gòn, nó đã được tô điểm thêm nhiều hương vị thơm ngon, thu hút và vô cùng đã mắt.
Chỉ từ một cái bánh tráng có thể cắt làm đôi để làm hai cái, sau đó cho mắm ruốt, tương đã pha thành một hỗn hợp vừa ăn, cho thêm ít hành là thái nhỏ hoặc hành phi thơm, một tí đồ chưa ngọt, trứng cút hoặc nem chua, có thêm phô mai, xúc xích…tất cả hòa vào nhau tạo nên một hương vị vô cùng thơm ngon và đặc thù nhưng ko lẫn vào đâu được.
Bánh tráng trộn
Nói tới bánh tráng trộn, vững chắc ko có bạn trẻ nào là ko biết hay chưa từng thưởng thức qua. Một món ăn vặt được làm từ những vật liệu vô cùng đơn giản, nhưng lại ẩn chứa một sự cuốn hút vô cùng thu hút. Bạn đã thử món bánh tráng trộn bao giờ chưa?
Ngày nay, lúc ra đường, đâu đâu trên các vỉa hè chúng ta cũng thấy các cô, các chú hì hụi làm nhưng bịch bánh tráng trộn cực kì ngon mắt, với đầy đủ các hương vị từ vựng bự bự, bùi bùi của trứng cút, thêm cái dai dai của những sợi bánh tráng được cắt nhỏ, xen lẫn là vị chua của xoài xanh, thơm thơm của bò khô, tôm khô hòa vào cái vị nồng của rau thơm. Tất cả đều là những vật liệu dễ tìm nhưng lại được hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn tuy quen nhưng lạ, tuy đơn giản làm lại thu hút vô cùng.
Ốc luộc
Ốc luộc là món ăn vặt được lòng rất nhiều người thưởng thức, trong đó có các bạn trẻ. Dù bất kể trời nóng hay lạnh, được cùng bằng hữu, người quần bên bát ốc luộc sốt dẻo, chấm với nước mắm chua cay dậy mùi gừng sả thì chẳng còn gì tuyệt vời bằng. Ốc luộc thu hút ở độ tươi ngon, hơi dai, lại giòn sừn sựt quyện với nước chấm đủ vị, đặc thù có cả lá chanh rất tuyệt. Chẳng thế, cứ buổi chiều về và tối, những quán ốc luộc lại tấp nập người ăn, chẳng bao giờ thấy ngán.
Ốc luộc cũng là món ăn vặt ngon khoái khẩu của người Sài Gòn. Món này khỏi nói luôn rồi, khoái khẩu của người dân Sài Gòn là đây. Nhất là vào mùa mưa, ngồi nhâm nhi tán gẫu cùng vài đứa bạn thân bên mấy đĩa ốc thơm nức sốt dẻo thì còn gì bằng. Từ con hẻm nhỏ tới mặt đường lớn, ko khó tìm một quán ốc để ngừng chân. Quán ốc là từ gọi chung, bởi ở đó còn có nhiều loại hải sản khác. Có đủ cách chế biến để món ốc luôn thu hút, từ hấp, luộc, xào, rán tới nướng, đút lò… với đủ thứ gia vị như tỏi, hành, tiêu, ớt, rau răm…
Phá lấu
Nếu là người sành ăn, dù có lớn tuổi hay khó tính và ngại bụng ngại mồm với các món ăn vặt, cũng phải ngạc nhiên lúc thấy tuổi teen khoái khẩu với món phá lấu bò, tạo hiện tượng bán và ăn phá lấu bò khắp Sài Gòn, Chợ Lớn. Phá lấu là món ăn thân thuộc của người Hoa, làm từ nội tạng động vật. Có rất nhiều loại phá lấu như phá lấu heo, phá lấu gà vịt, phá lấu bò… Trong đó, món phá lấu bò được ưa thích hơn cả. Đây là món ăn dân dã, ngon mồm, có sức cuốn hút tới kỳ lạ ko chỉ đối với học trò nhỏ nhưng cả giới sinh viên, công chức. Bạn có thể ăn phá lấu với bánh mì, hoặc mì gói hoặc độc hơn là phá lấu nướng hoặc rán.
Với món phá lấu, ko hề quá lời lúc cho rằng ngày nay người Việt trẻ ở Sài Gòn ưng ăn và sành ăn món phá lấu có lúc còn hơn cả người gốc Hoa, đơn cử là có tiệm khu trung tâm quận 3, dọn cho thực khách cả nia các loại phá lấu làm từ nội tạng heo, bò, dê, vịt… kèm với bánh mì, mì sợi, bún để cho từng tốp thanh niên nam nữ nhào vô ăn mệt nghỉ luôn.
Bò bía
Trong danh sách các món ăn vặt đường phố thu hút của Sài Gòn thì bò bía mặn vững chắc là một trong những cái tên ko thể thiếu. Những cuốn bò bía mặn với nhân là lạp xưởng đặm đà, trứng gà thơm mềm, rau xà lách tươi mát…sẽ là một món ăn vặt thu hút để bạn vừa nhâm nhi ăn vặt với bằng hữu đấy.
Bò bía là món ăn dân dã, cách làm vô cùng đơn giản. Chỉ cần cuốn hỗn hợp củ sắn, tép khô, xà lách, rau thơm, lạp xưởng, trứng trong một miếng bánh tráng mỏng là đã có một cuốn bò bía. Bò bía ngon ở nước chấm. Tương hột được chưng lên là món chấm ko thể thiếu của bò bía miền Nam. Nước chấm phải vừa đủ ngọt của đường, hơi cay của ớt, beo bự của dầu và bùi bùi của đậu phọng. Người lần đầu ăn loại nước chấm này sẽ thấy vị thật lạ, nhưng đã ăn một lần thì rất khó quên hương vị nước chấm này.
Cá viên rán
Cá viên rán từ lâu đã chiếm một vị trí quan trọng trong lòng tuổi teen ko chỉ bởi sự thơm ngon từ hương vị nhưng còn là lựa chọn hợp túi tiền tài hồ hết số đông. Giữa lòng Sài Gòn nguy nga này, liệu đâu sẽ là những điểm ngừng chân lý tưởng cho một ngày muốn tìm tới chút cay cay, bự thơm giòn tan nhưng một xâu cá viên rán mang lại.
Vào những ngày cuối tuần, lỡ có ăn chơi quá trớn dẫn tới “viêm màng túi” nhưng vẫn muốn ra đường chơi và “hít chút gió bụi” Sài thành, món cá viên rán sẽ là lựa chọn xuất sắc cho những hoàn cảnh thế này đấy. Vừa ngon lại vừa rẻ, xâu cá viên rán bình dân thôi nhưng vẫn đủ sức để “thỏa mãn cơn thèm” của hội cuồng ăn vặt, và hành trình tìm tới tiệm cá viên rán đồng thời “lấp đầy” niềm say mê khám phá của hội thích “ngao du” ngắm phố phường.
Cá viên, bò viên, tôm viên, đậu bắp, tàu hũ… sau lúc xâu lại thành từng xiên sẽ được đem rán trong chảo dầu nóng cho tới lúc những viên thịt phồng to, cháy vàng. Món này ăn với tương ớt và tương đen có vị cay nồng, mằn mặn, giòn dai, nhai sừn sựt, ko quá mềm cũng ko quá cứng. Ở một số nơi còn ăn kèm với củ cải, cà rốt ngâm giấm, dưa leo…Tuy bình dân nhưng luôn là món khoái khẩu của rất nhiều người.
Chim cút rán bơ
Một món ăn có nhẽ đã trở thành thân thuộc với dân ăn vặt Sài Gòn chính là món cun cút rán bơ. Cút rán bơ thường ngấm gia vị khá đậm, lại thơm mùi bơ, lúc ăn có cả dưa chuột ăn kèm, thêm bát nước chấm với bánh mì nữa là đủ bộ. Ăn cút rán bơ phải đông thì mới vui, mỗi người một miếng, vừa ăn vừa trò chuyện rôm rả thích vô cùng luôn! Nhất là trong mấy ngày mưa thế này, ta tụ họp đám bạn ở nhà rồi làm một mẻ cút rán bơ, bốc ra bốc vào thôi cũng thích lắm rồi đó!
Món cun cút rán bơ thu hút người đi đường bởi hương thơm ngát hương. Chim cút rán bơ ngon là những con cun cút ánh màu nâu vàng tự nhiên chứ ko phải màu đỏ thực phẩm.vị bự mềm của phần thịt. Khi ăn, phần thịt phải bự, mềm, còn phần đầu, cánh và chân phải giòn tan. Nước sốt cun cút cùng ổ bánh mì sốt dẻo cũng là một trong những đặc điểm khiến món ăn này thu hút những cái bụng chưa hay đang đói.
Sủi cảo
Sài Gòn được biết với đặc sản các loại món ngon nức tiếng của người Hoa như mướp đắng cà ớt, chè Hoa, phá lấu Hoa… Nhưng món nổi trội nhất phải kể tới vững chắc là sủi cảo – món ăn quốc dân được thích thú nhất của người Sài Gòn
Sủi cảo mang một nét đặc trưng riêng trình bày được sự tinh tế, lạ mắt trong cách chế biến. Món này hơi giống hoành thánh nhưng phần nhân bên trong khá là nhiều do có thêm tôm và thịt nạc xay, thường được chế biến dưới dạng hấp hoặc nướng. Các loại há cảo thì khá nhiều chủng loại và giá cả bình dân. Ngoài ra điểm nhấn nơi đây chính là nước tương rất thơm ngon, ăn nhưng người ngồi kế bên phải chảy nước miếng vì thèm.
Gà lắc
Gà lắc ra mắt gần như cùng thời với khoai tây lắc, cũng sử dụng bột phô mai, lắc cùng gà viên đã được lọc xương, tẩm bột rán giòn. Vì cùng là món rán nên gà lắc và khoai tây lắc thường được bán hoặc ăn cùng nhau, hương vị hài hòa, ko hề chênh lệch. Một phần gà lắc phô mai ko hề đắt, lại được ăn “thịt” nên được tuổi teen ưa thích ko kém khoai tây hay khoai lang lắc.
Một món lắc khác có vật liệu thịt gà là sụn gà lắc muối tỏi. Nếu gà lắc phô mai mang vị “Tây” rõ nét thì sụn gà lắc muối tỏi thuần Việt hơn rất nhiều. Sụn gà giòn sừn sựt, muối tỏi đặm đà, thơm ngậy, chấm chút tương ớt rất đã mồm. Sụn gà lắc cũng có mặt trong thực đơn nhiều quán ăn vặt tại Sài Gòn.
Thay vì phải vào tận các chuỗi shop nhanh nổi tiếng để sắm một phần gà lắc, hiện nay món này đã có mặt trong thực đơn của rất nhiều shop ăn vặt. Gà được ướp gia vị, tẩm bột, rán giòn, sau đó cắt thành khối vuông trong túi giấy và lắc với bột phô mai. Món này thường được ăn kèm với tương cà, tương ớt hoặc mayonnaise đều mang lại trải nghiệm hết sức thú vị.
Trái cây dĩa
Trái cây dĩa cho dù đã xuất hiện và được biết tới khá lâu ở Sài Gòn nhưng nó vẫn là một món ăn thu hút được nhiều người ưa thích, nhất là tuổi teen hiện nay. Không chỉ là món ăn vặt thu hút nhưng nó còn là món ăn khá là đơn giản dễ làm và bạn có thiết chế biến ở bất kỳ lúc nào trong những lúc thèm món trái cây tươi. Miền Nam chính là thiên đường của vô vàn những loại trái cây thơm ngon, bồi bổ.
Những món ăn làm từ các loại trái cây được người dân Sài Gòn nói riêng cũng như những người yêu ẩm thực cả nước nói chung đặc thù thích thú. Chỉ cần trộn các loại trái cây lại với nhau rồi thêm chút đá, chút sữa tươi, chút sirô thơm ngon là chúng ta đã có được món trái cây dĩa nức tiếng khắp mọi con phố ẩm thực trên cả nước.
Chè
Các món chè ngon ở Sài Gòn làm mê mẩn tâm hồn ăn uống của mọi thực khách. Với những du khách đã từng đặt chân tới mảnh đất Sài Gòn nguy nga thì vững chắc sẽ ko thể quên được hương vị thu hút, lạ mắt của các món ăn đặc trưng nổi tiếng nơi đây. Có thể nói đây chính là một trong những nét thu hút thu hút sự quan tâm, thích thú của tuổi teen Sài thành. Một trong những món ăn được nhiều bạn trẻ ưa thích và có ấn tượng đặc thù nhất chính là chè. Giữa thời tiết nắng nóng của Sài Gòn còn gì tuyệt vời hơn lúc được thưởng thức cốc chè mát lạnh với nhiều hương vị không giống nhau.
Không ngọt gắt như chè Huế, nhiều hương liệu như chè Bắc, chè Sài Gòn ngọt thanh bởi nước cốt dừa, đá bào. Đặc thù, Chè ở Sài Gòn thì khỏi phải bàn, nhiều chủng loại các thể loại từ chè thuần Việt như chè đậu xanh, chè bà ba, chè khoai môn, chuối chưng cho tới các loại chè người Hoa, chè Thái, chè Mỹ… Chúng ta thường bắt gặp những quán chè ở các khu chợ hay khu ăn vặt nổi tiếng của Sài Gòn.
.
Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Tổng hợp