Tổng hợp

Top 12 Thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng khi đang đói

Bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, do đó cần được đầu tư tối đa và hiệu quả để có sức khỏe tốt. Bữa sáng rất quan trọng, nhưng vấn đề lựa chọn thực phẩm còn quan trọng hơn. Bữa sáng lành mạnh bao gồm ngũ cốc thô, protein, rau củ và các thành phầm từ sữa. Lựa chọn mỗi loại thực phẩm một lượng nhỏ để thăng bằng dinh dưỡng. Tuy nhiên, với những thức ăn dưới đây, dù bụng có đói tới cỡ nào bạn cũng ko nên ăn vào nhé!

Bánh kẹo ngọt

Khi đói bụng cồn cào, chúng ta thường nghĩ ngay tới việc kiếm gì đó để ăn. Đồ ngọt hay những loại thực phẩm chứa nhiều đường thường được nhiều người lựa chọn. Nhiều người lúc đói bụng vào buổi sáng vẫn thường tìm cách cho vào bụng vài chiếc kẹo hoặc bánh để xua tan cảm giác cồn cào, khó chịu. Làm cách này có thể giảm đói bụng tức thời nhưng lặp lại trong khoảng thời gian dài sẽ gây tác động ko nhỏ tới sức khỏe.

Bạn đang xem bài: Top 12 Thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng khi đang đói

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, những lúc thân thể mỏi mệt đói khát thân thể sẽ hấp thụ đường một cách tốt nhất. Ăn đường vào thời khắc này sẽ giúp bạn nhanh chóng dịu qua cơn đói. Tuy nhiên, dùng quá nhiều đường lúc đói khiến thân thể sản xuất insulin ko đủ trong một thời kì ngắn để duy trì lượng đường trong máu phổ biến dẫn tới tăng đột ngột lượng đường trong máu và gây ra bệnh đái tháo đường, các bệnh về mắt và một loạt các bệnh khác.

Theo thầy thuốc chuyên khoa II Đinh Thị Kim Liên – Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai – thì: “Mọi người ko nên ăn đồ ngọt trước bữa ăn, lúc này dễ tăng đường huyết làm cho bữa ăn chính của mình ko còn ngon mồm nữa”.

Lí do, trong bánh kẹo chứa hàm lượng calo rất lớn, tuy nhiên lại nghèo nàn chất dinh dưỡng. Vậy nên, cảm giác thoải mái tức thời chỉ làm giảm cơn đói chứ ko phân phối đủ dưỡng chất cho thân thể. Hơn nữa, ăn nhiều bánh kẹo ngọt còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh bự phì, tiểu đường…

banh keo ngot 92132 banh keo ngot 92132
Bánh kẹo ngọt
banh keo ngot 816786 banh keo ngot 816786
Bánh kẹo ngọt

Mì ăn liền

Do đặc tính rẻ và phổ quát, mì ăn liền được khá nhiều người chọn làm thức ăn vào buổi sáng. Chỉ cần chế một ít nước sôi vào bát mì ăn liền là bạn đã có một bữa sáng trông cực kì thơm ngon và đã mắt. Nhiều người rất lười nấu bếp sau lúc thức dậy vào buổi sáng bởi việc này rất mất thời kì và lỉnh kỉnh đồ đoàn làm bếp. Do đó, họ thường chọn cách nấu mì ăn liền.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lại khuyến cáo ko nên ăn nhiều mì ăn liền, đặc trưng là vào buổi sáng – bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Số đông các loại mì ăn liền hiện nay đều đã trải qua giai đoạn rán nấu, do đó hàm lượng chất bự khá cao. Hơn nữa, gói muối của mì ăn liền nếu lạm dụng quá mức sẽ gây ra nhiều bệnh khó lường.

5 lý do ko nên ăn sáng thường xuyên với mì gói:

  • Nóng trong người: Mì gói được rán ở nhiệt độ cao, nhiều dầu mỡ và gia vị, thành phần chủ yếu lại là tinh bột. Vì thế người ăn mì gói thường cảm thấy khô mồm, háo nước. Ăn mì gói thường xuyên, nhất là vào bữa sáng sẽ thiếu chất, nóng trong người, dễ nổi mụn, lở loét.
  • Hệ quả lên tim mạch, bự phì: Ăn nhiều mì gói là bạn đang tăng lượng dung nạp Carbohydrate và chất bự bão hòa ko có lợi cho thân thể (từ cả dầu rán, gói gia vị). Lượng chất bự và calo tăng cao là nguyên nhân của các bệnh như tim mạch, bự phì, tiểu đường, Cholesterol tăng cao… Người mắc các chứng bệnh trên dễ gặp tình trạng chóng mặt, mỏi mệt, tim đập nhanh… tác động ko tốt tới chất lượng cuộc sống và công việc.
  • Gây bệnh cho dạ dày, tiêu hóa: Hương liệu và phụ gia trong mì gói tác động tới vị giác của người dùng. Nếu bạn thường xuyên ăn mì, vị giác của bạn sẽ bị suy giảm và nó tác động tới quá trình tiêu hóa. Khi tiêu hóa làm ko tốt, nó gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, đau dạ dày,… Đã có những chứng cứ cho thấy thời kì để tiêu hóa sợi mì trong dạ dày là rất dài, vì thế nó ko chỉ thiếu hụt về dinh dưỡng phân phối cho thân thể, nhưng còn khiến hệ tiêu hóa làm việc vất vả hơn để thu được ít dưỡng chất hơn.
  • Tăng gánh nặng cho thận: Một gói mì thông thường chứa lượng muối tới 910mg, tương đương với 41% nhu cầu muối hàng ngày của thân thể. Muối ko chỉ ở trong gói gia vị nhưng còn được tẩm ướp trong cuộn mì. Như vậy, nếu bạn nấu mì gói với cả gói muối gia vị, bạn đã nạp 1 lúc quá nhiều muối vào thân thể, khiến quá trình lọc của thận trở thành vất vả hơn, làm hại thận, tăng nguy cơ sỏi thận. Ngoài ra, trong mì gói cũng chứa nhiều Phosphate, chất này giúp cải thiện hương vị món ăn, nhưng lại dễ gây loãng xương, mất xương, giảm độ chắc khỏe của răng.
  • Đẩy nhanh quá trình lão hóa: Mì gói nhưng nhất là gói dầu trong mì là nguồn chất phụ gia oxy hóa. Ăn quá nhiều lượng chất này tác động xấu tới hệ nội tiết và xúc tiến nhanh quá trình lão hóa của thân thể. Ắt hẳn bạn sẽ ko muốn mình “nhanh già” chỉ vì thói quen hay thị hiếu ăn mì gói hàng ngày nhỉ.
mi an lien 92134 mi an lien 92134
Không nên ăn mì ăn liền lúc bụng quá đói
mi an lien 816794 mi an lien 816794
Không nên ăn mì ăn liền lúc bụng đói

Xúc xích

Xúc xích là món ăn được rất nhiều người thích thú, đặc trưng là trẻ em. Món ăn thu hút này được chế biến từ thịt heo, bò hoặc gà… pha trộn với một số thành phần khác. Mặc dù rất thơm ngon nhưng xúc xích chứa khá nhiều năng lượng, lại ít chất xơ và có nhiều chất bảo quản nên nếu ăn nhiều vào bữa sáng sẽ ko tốt cho sức khỏe. Tốt nhất, bạn hãy ăn chúng cùng với rau xanh hoặc các món khác.

Bạn tránh những thực phẩm nhiều đường cho bữa sáng và tìm kiếm các loại thịt chứa protein như xúc xích hoặc thịt xông khói. Nhưng đây là một sai trái, bữa ăn sáng với món thịt chế biến sẵn này ko phải là lựa chọn tốt cho trái tim khỏe mạnh. Theo Authority Nutrition, các nhà nghiên cứu đã phát xuất hiện rằng “mỗi 3,5 gram thịt chế biến bạn ăn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên 42%”. Thịt chế biến cũng có liên quan tới huyết áp cao và ung thư.

Lí do ko nên ăn xúc xích nhiều:

  • Chứa nhiều chất bự: Nhiều người thích ăn xúc xích trong những bữa ăn hàng ngày để bổ sung protein, nhưng thực tiễn hàm lượng protein trong xúc xích rất thấp, lại chứa nhiều các chất bự bão hòa. 100 g xúc xích tương đương 290 calo và chứa tới 26 g chất bự. Lượng chất bự này chiếm tới 40% nhu cầu chất bự của thân thể trong 1 ngày. Nếu ăn nhiều xúc xích, bạn sẽ bị thừa chất bự và sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm như bự phì, tim mạch, huyết áp…
  • Chứa nhiều muối: Một cây xúc xích chứa 600 mg natri, bằng gần một nửa lượng muối khuyến cáo ăn hàng ngày. Lượng muối quá nhiều liên kết với sự mất hợp lý giữa muối natri và muối kali khiến có thể gây ra những tác hại tới sức khỏe như huyết áp cao, bệnh tim mạch, thừa muối dẫn tới bị phù, trữ nước trong thân thể.
  • Gây ung thư: Trong xúc xích còn có chứa muối nitrate dùng để bảo quản thực phẩm. Muối này lúc vào thân thể, dưới tác dụng của các men tiêu hóa, tham gia phản ứng oxy hóa khử ở dạ dày và đường ruột, sinh ra chất nitrite. Nitrite có tác dụng oxy hóa hemoglobin của hồng huyết cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin tác động tới tác dụng hô hấp, thiếu máu, ung thư, thậm chí gây tử vong cho người dùng. Trẻ em, nếu ăn nhiều thực phẩm có chứa nitrate dễ bị nhiễm độc dẫn tới thân thể xanh xao, ốm yếu, nghẹt thở.
  • Làm từ thịt công nghiệp: Để ưu đãi thành thành phầm, nhà sản xuất phải sử dụng động vật nuôi công nghiệp, thậm chí là thịt bẩn để làm xúc xích. Loại thịt này có chứa cả kháng sinh, hormone kích thích tăng trưởng, hóa chất có thể gây hậu quả rất lớn cho sức khỏe như làm thân thể kháng kháng sinh, dậy thì sớm…
xuc xich 92135 xuc xich 92135
Xúc xích được khá nhiều người thích thú, nhưng ko nên ăn chúng lúc bụng đói
xuc xich 816796 xuc xich 816796
Xúc xích chứa nhiều chất bự ko tốt cho sức khỏe

Bánh rán, thực phẩm rán

Những chiếc bánh rán thu hút vào buổi sáng được bày bán khá nhiều ngoài chợ thu hút sự chú ý của bạn. Thế nhưng, nếu bạn ăn chúng vào buổi sáng nhưng quên tập luyện thì đây là nguyên nhân khiến bạn bị tăng cân nhanh chóng. Trong bánh rán luôn chứa lượng chất bự rất nhiều, ngoài ra còn tồn dư lượng đường đáng kể nếu đó là bánh ngọt. Ăn nhiều đường vào buổi sáng sẽ khiến bạn mỏi mệt, thiếu động lực làm việc…

Hiện nay, nhiều người vì bận công việc nên cơ bản ko thể thức dậy sớm để làm bữa sáng, thường sẽ sắm thực phẩm bán ở bên ngoài, ví dụ như bánh rán. Mặc dù chúng rất tiện lợi nhưng lại gây hại đối với sức khỏe. Bởi vì những thực phẩm bán ngoài đường thường rán ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng hầu như ko có, trong quá trình rán sẽ sản sinh ra rất nhiều chất có hại cho sức khỏe, sau lúc ăn có thể làm giảm khả năng miễn nhiễm, tổn thương dạ dày, hay những người có thể trạng yếu thì rất dễ sinh bệnh.

Lý do:

  • Tăng nguy cơ tai biến mạch máu não: Các loại đồ ăn rán rán chứa rất nhiều chất bự bão hòa là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu. Khi tai biến mạch máu não xảy ra sẽ dễ dẫn tới hiện tượng liệt một bộ phận của thân thể, liệt nửa người hay thậm chí liệt toàn thể thân thể, tăng nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra, thực phẩm trong quá trình rán rán sẽ sản sinh ra các chất acrylamide. Nếu bạn hấp thụ chất này với hàm lượng lớn sẽ tác động tới hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên.
  • Tăng khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt: Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư thường tăng trưởng ở một bộ phận sinh dục nam. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có cơ chế ăn nhiều dầu mỡ từ các món rán rán có nguy cơ mắc phải chứng bệnh này cao hơn so với những người có cơ chế ăn lành mạnh. Khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất acrolein rất có hại cho sức khỏe. Nếu hấp thụ trong thời kì dài, nó có thể tác động tới mắt, mũi, đường hô hấp và nghiêm trọng hơn là gây kích ứng niêm mạc dạ dày dẫn tới bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
  • Dễ gây ra bệnh tiểu đường: Thành phần chất bự chứa nhiều trong các thực phẩm rán rán là nguyên nhân gây tác động tiêu cực tới quá trình hoạt động của insulin, gây ra mất thăng bằng lượng đường trong thân thể và dễ dẫn tới bệnh tiểu đường. Đặc thù, đối với các bà mẹ mang thai còn tác động nghiêm trọng tới thai nhi và dễ dẫn tới nguy cơ bị sinh non.
  • Tăng nguy cơ bự phì: Đồ ăn vặt rán rán được xem là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng bự phì của bạn. Thành phần chất bự chứa trong các thực phẩm rán rán khiến thân thể tăng cân mất kiểm soát.
  • Tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng: Các thực phẩm rán rán thực sự là món ăn rất được ưa thích, nhất là phụ nữ. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng những thực phẩm này chính là thủ phạm có thể gây nên bệnh ung thư buồng trứng. Chất acrylamide được sinh ra từ các món rán rán làm tăng nguy cơ cao mắc chứng bệnh ung thư buồng trứng và ung thư dạ con gấp 2 lần phổ biến.
  • Tác động xấu tới làn da: Không chỉ gây ra nhiều tác động tới sức khoẻ, những thực phẩm rán rán như khoai tây rán, bánh xèo, gà rán,… còn là tác nhân huỷ hoại làn da của bạn. Nạp vào quá nhiều các thực phẩm chứa dầu mỡ sẽ khiến thân thể bạn bị nóng, da dễ tiết nhiều dầu nhờn hơn và gây ra tình trạng nổi mụn.
banh ran 92136 banh ran 92136
Bánh rán chứa khá nhiều đường
banh ran thuc pham chien 816799 banh ran thuc pham chien 816799
Bánh rán chứa khá nhiều đường

Ngũ cốc

Ngũ cốc là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu lạm dụng những loại ngũ cốc đã chế biến sẵn để ăn vào buổi sáng thì đây chính là một tai hại. Trong ngũ cốc có lượng carb cao và nhiều đường, do đó ăn quá nhiều cũng sẽ khiến bạn cảm thấy mỏi mệt vì những tác dụng phụ.

Lý do ko nên lạm dụng những loại ngũ cốc đã chế biến sẵn để ăn vào buổi sáng:

  • Ngũ cốc rất tốt cho thân thể do nó rất giàu chất xơ, Vitamin, khoáng vật, sắt và protein. Nhưng nên ăn với lượng vừa phải, ko ăn quá nhiều để tránh những tác động ko mong muốn như đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, trong thành phần ngũ cốc chứa một lượng đường đáng kể, vì vậy bạn phải đọc kĩ thành phần trước lúc lựa chọn sử dụng. Dưới đây là một số xem xét để bữa ăn sáng của bạn được lành mạnh.
  • Khi liệt kê thành phần, các doanh nghiệp thực phẩm luôn cố tình tránh nhắc tới “đường” nhưng thay thế bằng gucose, fructose, sucrose hoặc siro agave. Vì vậy, lúc lựa chọn sắm ngũ cốc nên rà soát kĩ trước lúc quyết định. Bạn nên lựa chọn loại có nhiều chất xơ và nguyên cám, lượng natri, đường và chất bự thấp.
  • Lauren McGuckin, chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên của Hiệp hội dinh dưỡng Úc nói rằng xuất xứ vật liệu là rất quan trọng, đặc trưng là lượng đường được lấy từ đâu. Các chuyên gia dinh dưỡng còn đưa ra lượng đường hợp lý cho 100g ngũ cốc là 10g đường. Chuyên gia dinh dưỡng McGuckin khuyên nếu sắm ngũ cốc ăn sáng chế biến sẵn nên chọn loại ngũ cốc nguyên cám với các hạt tự nhiên, phân phối cả dầu và chất mập ú.
ngu coc 92137 ngu coc 92137
Ngũ cốc vẫn được khá nhiều người ăn lúc đói bụng
ngu coc 816800 ngu coc 816800
Ngũ cốc

Thức ăn nhanh

Những loại thức ăn nhanh như hamburger, pizza… sử dụng vào buổi sáng sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời kì và công sức. Chỉ cần bỏ ra một số tiền nho nhỏ là bạn đã có thể sắm cho mình một món đồ ăn thơm ngon ko thể cưỡng lại được. Tuy vậy, phần lớn các loại thức ăn nhanh đều chứa khá nhiều chất bự và thiếu vitamin, chất xơ, dễ đẩy bạn mắc phải căn bệnh thừa cân, tim mạch…

Lý do hạn chế ăn thức ăn nhanh:

  • Gây bự phì: Đồ ăn nhanh thường chứa rất nhiều chất bự và tinh bột. Điều này dẫn tới việc nếu ăn quá nhiều thức ăn nhanh, bạn sẽ thừa cân, bự phì kéo theo hàng loạt nguy cơ bệnh lý liên quan tới thừa dinh dưỡng như mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và thậm chí cả ung thư…
  • Gây ra vấn đề bộ nhớ: Một nghiên cứu nổi trội cho thấy những người khỏe mạnh ăn đồ ăn vặt trong hơn năm ngày, đã thực hiện rất nhiều bài rà soát nhận thức liên quan tới tâm trạng, vận tốc và sự chú ý. Và kết quả là, liên tục ăn thức ăn vặt trong năm ngày có thể làm suy giảm sự ghi nhớ của bạn. Bởi một cơ chế ăn uống kém dinh dưỡng có thể gây ra một số phản ứng hóa học dẫn tới viêm trong não, có liên quan tới sự ghi nhớ. Hay theo một nghiên cứu mới nhất vừa được thông báo trên tạp chí American College of Nutrition, cơ chế ăn uống phương Tây gồm nhiều đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh chứa nhiều đường, chất bự, làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
  • Nó có thể dẫn tới mỏi mệt, trầm cảm: Thức ăn nhanh chứa rất ít chất dinh dưỡng quan trọng như các protein và vitamin cần thiết cho việc duy trì sức khỏe và tăng cường hoạt động các cơ quan quan trọng trong thân thể chúng ta. Các loại thức ăn này khiến bạn no và ngon mồm nhưng trái lại chúng ko phân phối cho bạn năng lượng khiến thân thể bạn luôn trong trạng thái mỏi mệt và yếu ớt. Nếu bạn ăn thức ăn nhanh hằng ngày trong thời kì dài, bạn sẽ bị mắc chứng mỏi mệt mãn tính, thậm chí bạn sẽ rất khó khăn để thực hiện những công việc hằng ngày. Ngoài ra, ăn quá nhiều đồ ăn vặt, thân thể của bạn có thể bị mất các chất dinh dưỡng cần thiết như acid amin tryptophan. Việc thiếu acid amin này có thể làm tăng cảm giác trầm cảm.
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim: Chất bự ko có lợi trong thức ăn nhanh là nguyên nhân chính gây nên các chứng bệnh nguy hiểm về tim mạch. Thức ăn nhanh chứa nhiều chất bự chuyển hóa và chất bự bão hòa trực tiếp làm tăng nồng độ triglyceride và cholesterol xấu trong máu, góp phần tạo nên các mảng bám và các bệnh về tim mạch.
  • Nguyên nhân gây bệnh thận: Thức ăn vặt như khoai tây rán chứa nhiều muối được chế biến tinh luyện, làm tăng tiết enzyme và nước miếng giúp tăng cảm giác thèm ăn của bạn. Natri và chất bự xấu từ muối làm tăng huyết áp, từ đó tác động tới khả năng hoạt động của thận, khiến thân thể phù nề và ứ nước, gây ra các tình trạng rối loạn tác dụng thận.
  • Có thể gây ra thiệt hại gan: Một bất lợi khác của đồ ăn vặt là nó có thể gây tổn thương gan. Thức ăn vặt chứa hàm lượng chất bự chuyển hóa cao có thể tích tụ như chất bự trong gan, có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và rối loạn tác dụng gan.
thuc an nhanh 92138 thuc an nhanh 92138
Không nên lạm dụng thức ăn nhanh
thuc an nhanh 816801 thuc an nhanh 816801
Không nên lạm dụng thức ăn nhanh

Cà phê hoặc trà

Khởi đầu ngày mới bằng tách trà hoặc cà phê nóng là cách giúp bạn bổ sung thêm năng lượng để tỉnh táo làm việc. Nhưng nếu vì một lí do nào đó, bạn uống trà hoặc cà phê với một chiếc bụng rỗng tuếch thì nó sẽ ko hoàn toàn có lợi cho bạn.

Khi đang đói, uống nhiều cà phê hoặc đường sẽ làm cho bạn cảm giác cồn cào trong ruột do sự tác động ko tốt của các chất trong cà phê, trà tới hệ tiêu hóa. Để uống trà hoặc cà phê vào buổi sáng, hãy ăn kèm một tí đồ ăn sáng nhé!

Lý do hạn chế dùng cà phê hoặc trà:

  • Caffeine có tác dụng khử nước: Nếu trẻ em từ độ tuổi học cấp 1 tới cấp 3 uống nhiều cà phê hay các đồ uống chứa caffeine thì quá trình tăng trưởng thân thể sẽ gặp những vấn đề như: Chóng mặt, căng thẳng, buồn ngủ, ói mửa, xỉu… Nếu thân thể hấp thụ nhiều chất này khiến tim đập nhanh hơn, dễ dẫn tới nguy cơ đau tim. Nếu bạn uống cà phê hay nước trà để thấy tỉnh táo hơn thì cảm giác tỉnh táo chỉ là tạm thời. Do vậy trà hay cà phê ko giúp ích cho thân thể nhưng còn có tác dụng trái lại. Đó là nó gây ra hàng loạt các bộc lộ mất tập trung, mất ngủ, mỏi mệt và thường gà gật vào ban ngày tác động tới kết quả học tập.
  • Đau dạ dày: Bạn ko nên uống cà phê pha mỗi sáng lúc dạ dày trống rỗng. Theo các nhà nghiên cứu, cà phê chứa một số hợp chất kích thích các tế bào trong dạ dày tăng tiết a-xít. Dùng một viên nhai điều trị dạ dày như Tums (ko cần kê đơn) có thể giúp trung hòa a-xít dạ dày trong thời kì ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn đang nghi ngờ cà phê là tác nhân gây ra đau dạ dày thì bạn nên cân nhắc lại thói quen uống nhiều cà phê nhé.
  • Tim đập nhanh: Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn có cảm giác tim đang đập quá nhanh và dồn dập, đặc trưng là lúc cảm giác đó khiến tim bạn như muốn thoát ra khỏi lồng ngực. Triệu chứng tim đập nhanh có thể do thân thể hấp thụ nhiều caffeine, nicotine và cồn. Trong một vài trường hợp, tim đập nhanh có thể dẫn tới tình trạng hoa mắt, chóng mặt và uể oải. Cách duy nhất để bạn kết thúc hoàn toàn tình trạng này là ngừng uống cà phê.
  • Cảm giác phấp phỏng: Cà phê giúp bạn tỉnh táo nhưng đôi lúc chúng có thể tác động mạnh hơn gây ra cảm giác phấp phỏng. Ngoài ra, cà phê còn xúc tiến hệ thần kinh trung ương gây cho bạn cảm giác hốt hoảng, lo lắng. Khi bạn hạn chế uống cà phê thì cảm giác này sẽ mất tích.
ca phe hoac tra 92139 ca phe hoac tra 92139
Uống cà phê lúc bụng đói sẽ gây cồn cào ruột
ca phe hoac tra 816802 ca phe hoac tra 816802
Trà ko tốt cho hệ tiêu hóa lúc đói

Nước hoa quả

Những loại nước hoa quả đóng hộp cũng ko làm cho thân thể bạn khỏe hơn nếu bạn uống chúng vào những lúc bụng đói.

Lí do ko nên dùng nước hoa quả vào bữa sáng lúc đang đói:

  • Trong nước hoa quả (đặc trưng là những loại nước chế biến sẵn), lượng đường nhân tạo và chất bảo quản rất nhiều sẽ tàn phá chiếc dạ dày vốn trống rỗng.
  • Nước ép trái cây có thể gây ra bệnh gút ở phụ nữ: Theo nghiên cứu của hiệp hội y khoa Mỹ, nước ép trái cây có lượng fructose khá cao. Do đó, những phụ nữ uống nhiều thức uống này mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gút cao gấp hai lần những người khác.
  • Nước ép trái cây có thể chứa một số hóa chất: Nước ép trái cây đóng hộp thường ko có mùi vị như nước ép thật, do đó nhà sản xuất thường thêm vào các loại hóa chất để tái tạo lại hương vị. Trong các gói hương vị này có thể chứa một lượng lớn hóa chất ethyl butyrate, một chất mô phỏng lại mùi thơm của nước cam vắt tươi, vì thế ko có gì là tự nhiên trong các loại nước ép này.
  • Nước ép trái cây nghèo chất dinh dưỡng: Nước cam vắt luôn được xem như thức uống nhiều vitamin C và các lợi ích khác. Tuy nhiên, trong nước ép trái cây (ngay cả lúc mới vắt xong) chủ yếu là fructose và có tác động ko tốt lên thân thể cũng như những loại nước giải khát khác. Hàm lượng chất xơ trong nước ép trái cây cũng rất hạn chế, nên tốt nhất hãy ăn cả trái cây thay vì ép lấy nước.
  • Nước ép trái cây có thể gây tăng cân: Theo thống kê, chỉ số đường và calo trong một lon coca tuần tự là 40 và 140, trong lúc đó con số này ở nước táo lại là 39 và 165. Ngoài ra, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cơ chế ăn uống và bự phì tại đại học Cambridge cũng cho biết nước ép trái cây được hấp thụ rất nhanh, do đó những người đang giảm cân thực sự nên xem xét lại việc sử dụng những thức uống này.
  • Nước ép trái cây có thể dẫn tới nguy cơ bị tiểu đường: Các nhà nghiên cứu tại trường Y khoa Havard phát xuất hiện rằng những người uống nước ép trái cây làm ngày càng tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tới 8%. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu uống nửa lít nước nho ép thuần chất hằng ngày trong vòng ba tháng. Kết quả cho thấy nước trái cây có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, tuy nhiên nó cũng làm tăng khả năng chống lại insulin của thân thể.
nuoc hoa qua 92140 nuoc hoa qua 92140
Nước trái cây chứa lượng đường rất lớn
nuoc hoa qua 816805 nuoc hoa qua 816805
Nước trái cây chứa lượng đường rất lớn

Mứt trái cây

Thỉnh thoảng vẫn có một số bạn sử dụng mứt để phết và bánh mì và ăn nó mỗi sáng. Mặc dù mứt được biết tới là loại thực phẩm rất thơm ngon nhưng nó sẽ khiến bạn tăng cân mất kiểm soát nên ăn quá nhiều.

Lượng đường trong nó còn làm cho dạ dày của bạn có cảm giác khó chịu, cả ngày bức bối và mỏi mệt. Loại thức ăn này nên sử dụng là quà vặt lúc bụng bạn đã có thực phẩm chống đói.

Lý do ko nên sử dụng nhiều:

  • Quá ngọt, ko thích hợp cho người tiểu đường, bự phì. Một số loại mứt chứa nhiều loại beta carotene hoặc vitamin A, C như mứt cà chua, cà rốt, táo, mận, kiwi…sẽ bị phân hủy do nhiệt độ và thời kì nấu nướng quá lâu sẽ làm mất tác dụng của các nhóm vitamin.
  • Do đường nhiều nên mứt tạo ra năng lượng là chính, ko phân phối đủ thành phần dưỡng chất cho thân thể so với lúc còn tươi, vì vậy ko tốt lúc dùng cho người già, trẻ em, và các phụ nữ mang thai trong suốt thai kỳ, ko nên ăn nhiều hoặc thay thế cho các thực phẩm khác.
  • Ăn nhiều mứt dễ sinh đầy bụng và làm giảm mất cảm giác đói, do đó làm hạn chế sự hấp thụ trong 2 bữa ăn chính. Một số cơ sở sản xuất ko hợp vệ sinh, có thể gây nhiễm khuẩn, làm phát sinh một số bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy do nhiễm trùng.
  • Quá trình bảo quản ko đạt tiêu chuẩn dễ sinh nấm mốc làm tác động hại nhiều cho sức khỏe hơn là có lợi. Một số loại rau củ quả có tác dụng thanh nhiệt làm mát nhưng sau lúc chế trở thành mứt sẽ có tác dụng trái lại gây nội nhiệt hoặc phát sinh mụn nhọt do chất ngọt quá cao.
mut trai cay 92141 mut trai cay 92141
Mứt là nguồn thực phẩm chứa nhiều đường nhất
mut trai cay 816815 mut trai cay 816815
Mứt là nguồn thực phẩm chứa nhiều đường

Sô cô la

Sô cô la đen được biết tới như một loại thực phẩm cực kì tốt cho tim mạch. Do đó, ở nước Mỹ nó được khá nhiều người tin tưởng và sử dụng. Tuy nhiên, lúc bụng quá đói và bạn quyết định ăn ngay một thỏi sô cô la vào buổi sáng lại ko hoàn toàn mang lại lợi ích. Nó có thể khiến bạn buồn nôn, cảm thấy buồn ngủ và làm việc thiếu hiệu quả.

Lý do ko nên sử dụng nhiều:

  • Tăng cân: Lượng calo cao trong Sô cô la có thể dẫn tới nguy cơ gây tăng cân cao. Đối với những người có thói quen ăn socola mỗi ngày, nguy cơ bị bệnh bự phì rất cao.
  • Nguy cơ bị bệnh tiểu đường: Ăn Sô cô la làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, việc duy trì thói quen ăn Sô cô la mỗi ngày có thể tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, đặc trưng phổ quát ở những người thừa cân hoặc bự phì.
  • Dễ bị mụn: Theo khuyến cáo của các chuyên gia, ko nên ăn socola vì nó là nguyên nhân gây mụn trứng cá. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cơ chế ăn uống với những loại thực phẩm có nhiều sữa và carbohydrate có thể tăng nguy cơ gây mụn trứng cá. Trong đó, socola là thành phầm đặc trưng chứa nhiều sữa và carbohydrate.
  • Gây mất ngủ: Trong thành phần của Sô cô la chứa một lượng lớn caffeine, ăn một thanh Sô cô la sẽ ko bị kích thích như lúc uống một tách cà phê thì nó vẫn có những tác dụng phụ tác động xấu tới sức khỏe.
  • Gây khó chịu trong dạ dày, ruột: Sô cô la có chứa caffeine và cũng rất chua. Caffeine là một chất kích thích ruột, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh ruột kích thích hoặc tiêu chảy. Mặt khác, thực phẩm có tính axit có thể làm tăng axit dạ dày, có thể gây ra chứng ợ nóng, trào ngược hoặc viêm loét dạ dày. Nếu đang mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc bệnh loét dạ dày, ăn quá nhiều sô-cô-la có thể tác động nghiêm trọng tới sức khỏe.
  • Kali cao: Sô cô la có nhiều kali. Đối với hồ hết mọi người, đây ko phải là vấn đề. Nhưng những người có bệnh thận việc ăn quá nhiều sô-cô-la cần được xem xét nhằm tránh nồng độ khoáng trong máu quá cao.
so co la 92142 so co la 92142
Sô cô la ăn lúc bụng trống rỗng sẽ gây cảm giác khó chịu, buồn nôn
so co la 816818 so co la 816818
Sô cô la đen

Một số loại quả

Một số loại hoa qủa cũng tác động tới sức khoẻ nhưng bạn dùng chúng lúc đói.


Xem xét lúc sử dụng 1 số loại quả sau:

  • Trái cây có múi: Rất giàu axit. Trong cam, chanh, bưởi có chứa rất nhiều Vitamin tốt cho sức khỏe, đặc trưng là Vitamin C. Cam, quýt, bưởi, chanh và các loại trái cây chua chứa nhiều axit trái cây, làm kích thích thực quản và niêm mạc dạ dày nếu ăn lúc bụng rỗng. Nếu bạn ăn lúc đói có thể gây nên chứng ợ nóng, nguy cơ viêm dạ dày và thậm chí loét dạ dày. Nó khiến bạn thấy buồn nôn, ợ hơi, khó chịu. Không những thế, chúng cũng chứa nhiều chất xơ thô và fructose, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa.
  • Chuối: Trong chuối có chứa rất nhiều Vitamin C giúp xúc tiến hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, ăn chuối còn giúp giảm cân, đẹp da. Chính vì vậy, rất nhiều chị em phụ nữ thêm chuối vào khẩu phần ăn làm đẹp của mình. Trong chuối có chứa rất nhiều magie và vitamin C tốt cho quá trình trao đổi chất và sức đề kháng cho thân thể của bạn. Tuy nhiên, ăn chuối lúc đói sẽ khiến lượng Magiê trong thân thể đột ngột tăng cao, phá vỡ sự thăng bằng của Magiê và Canxi trong máu, gây ức chế mạch máu tim. Để hấp thụ được hết những trị giá dinh dưỡng từ chuối bạn nên ăn chuối sau bữa ăn khoảng 30 phút.
  • Cà chua: Chứa hàm lượng cao các axit tannic, nên ăn cà chua lúc đói sẽ làm tăng nồng độ axit trong dạ dày. Điều này có thể dẫn tới viêm loét dạ dày. Nếu ăn quá nhiều có thể bị viêm loét dạ dày, thậm chí là thủng dạ dày. Ngoài cà chua thì quả hồng cũng là một loại trái cây gây nên những tác hại tương tự nếu ăn lúc bụng đói. Ăn cà chua trong lúc đói, một lượng lớn Pectin và Tannin (vị chát) sẽ kết tủa với axit dạ dày tạo nên kết sỏi dạ dày. Những cục này sẽ làm tắc đường thoát thức ăn, làm cho sức ép dạ dày tăng mạnh, gây ra trướng bụng và đau dạ dày.
trai cay co mui cam chanh buoi 457150 trai cay co mui cam chanh buoi 457150
Trái cây có múi (cam, chanh, bưởi)
mot so loai qua 816819 mot so loai qua 816819
Trái cây có múi

Dưa chua

Dưa chua là thực phẩm được rất nhiều người ưa thích, liên kết dưa chua với các loại thực phẩm khác tạo cảm giác ngon mồm, làm tăng sự thèm ăn, thỏa mãn vị giác. Tuy nhiên, hàm lượng nitrite trong dưa chua rất cao.

Nếu bạn ăn dưa chua vào buổi sáng, nó ko có lợi cho việc tiêu hóa ở dạ dày và gây gánh nặng cho đường tiêu hóa, đồng thời tác động lớn tới sức khỏe. Nếu bạn rất thích ăn dưa chua, cần xem xét ko ăn dưa muối vẫn còn xanh, tránh ăn vào buổi sáng và ăn với số lượng vừa phải.

  • Nguy cơ ung thư dạ dày: Nghiên cứu cho thấy các thực phẩm ngâm hết sức mặn có thể đặt bạn vào nguy cơ ung thư dạ dày. Tại Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản, lúc thực phẩm ngâm muối được dùng rất phổ quát trong ẩm thực hàng ngày, quan sát cho thấy tỉ lệ ung thư dạ dày cao hơn đáng kể. Gần đây, một nhóm các thầy thuốc tại Thổ Nhĩ Kỳ xem xét cơ chế ăn của bệnh nhân bị ung thư dạ dày và phát xuất hiện rằng: bệnh nhân ung thư dạ dày ăn ít hơn đáng kể bánh mì, ngũ cốc, sữa và nước cam ép, nhưng họ ăn dưa chua nhiều hơn so với những người ko bị ung thư. Cần nhiều nghiên cứu hơn để làm sáng tỏ mối liên quan này.
  • Làm tăng huyết áp: Bảo quản bất kỳ loại thực phẩm nào cũng yêu cầu việc bổ sung thêm muối và muối chiếm khoảng 5% của hồ hết các công thức muối dưa. Lượng muối nhiều có thể làm tăng huyết áp. Muối và natri là nhân vật phản diện lúc nói tới sống chung với bệnh tăng huyết áp và bệnh tim. Hướng dẫn cơ chế ăn uống cho người Mỹ cho thấy những người có tăng huyết áp hoặc tiền tăng huyết áp cần hạn chế lượng natri hàng ngày của họ và chỉ cần 1.500mg/ngày.
  • Gây kích ứng dạ dày: Ăn với lượng nhiều dưa muối trong một lần dễ gây kích thích tăng tiết axit dạ dày, làm tăng trưởng hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, và dễ làm phát khởi viêm loét dạ dày có sẵn.
dua chua 457154 dua chua 457154
Dưa chua
dua chua 816822 dua chua 816822
Dưa chua

.



Về trang chủ: TH Huỳnh Ngọc Huệ
Bài viết thuộc danh mục: Tổng hợp

Trường Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột

Đội ngũ của chúng tôi đạt chuẩn, mạnh mẽ và sáng tạo và liên tục đổi mới phương thức giảng dạy để đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button