Liên kết website :
Số người truy cập: 640.810
Đang online: 11
[ Đăng ngày: 14/05/2019 ]

Ngô Tất Tố (1894 – 1954) là một nhà văn, nhà báo, nhà Nho học và nhà nghiên cứu có ảnh hưởng ở Việt Nam giai đoạn trước 1954. Ông được coi là nhà văn hàng đầu của trào lưu hiện thực phê phán ở Việt Nam trước 1945 với nhiều tác phẩm nổi tiếng, trong đó có "Tắt đèn". Tác giả:

Nhà xuất bản:

Ngô Tất Tố

Văn Học


Cũng như các phẩm cùng thể loại, tiểu thuyết “Tắt đèn” nói về số phận đau khổ của người dân quê - một người đàn bà nhà quê An Nam suốt đời sống trong sự nghèo khó và ức hiếp của bọn cường hào ác bá nhưng luôn hết lòng vì chồng.
Ngay từ khi ra đời, “Tắt đèn” đã tạo ra tiếng vang và thu hút được đông đảo sự quan tâm của đồng nghiệp. Tác phẩm được đánh giá là “một thiên tiểu thuyết có luận đề xã hội, một áng văn có thể gọi là kiệt tác chưa từng thấy”, và được khẳng định là “nhờ giỏi Hán học và am hiểu thôn quê nên không ai khác, chính Ngô Tất Tố là người có đủ tư cách và đủ thẩm quyền để viết Tắt đèn”.
“Tắt đèn. Tôi đã bật đèn lên đọc hết cuốn truyện đó. Trong nửa giờ. Hay lắm! Nên đọc. Trong rừng văn, một cuốn tiểu thuyết như thế thực hiếm. Tắt đèn đứng vào hàng những cuốn tiểu thuyết có giá trị trong văn chương Việt Nam. “Tôi không chắc sau này có cuốn nào hơn nó không, nhưng tôi dám quyết trước nó chưa có cuốn nào”. Đó là những lời đánh giá về tác phẩm này.
Tác phẩm này cũng đã được nhiều nhà văn nước ngoài đọc và dịch ra nhiều thứ tiếng như: Tiếng Nga (1958), tiếng Pháp (1959), tiếng Anh (1960), tiếng Hungary (1984), tiếng Trung Quốc (2005). “Tắt đèn” đã chuyển thể thành phim Chị Dậu (1980).Để đọc toàn văn tác phẩm mời quý bạn đọc hãy đến Thư viện trường Đại học Buôn Ma Thuột để đọc và cẩm nhận.

Trân trọng giới thiệu!       
CÁC TIN KHÁC